Có những trường hợp nào được miễn thuế khi mua bán nhà đất . Cần chuẩn bị những hồ sơ nào để được hưởng miễn thuế


Chúng ra đều biết mỗi hoạt động mua bán nhà đất mang lại thu nhập đều phải trả 2% tổng giá trị thu nhập đó. Vậy có trường hợp nào người mua bán được miễn thuế hay không ? Nếu có, thì có những hồ sơ nào cần phải chuẩn bị để được hưởng miễn thuế

Trường hợp nào mua bán nhà đất không phải chịu thuế? (Nguồn: Internet)

Tôi có người bạn mới bán lại một căn nhà cho người anh của cô ấy nhưng vẫn phải trả 2% thuế. Nhiều người thấy đây là điều tất nhiên khi mua bán một bất động sản thì phải trả 2% thuế thu nhập. Nhưng đây là một trong những trường hợp được miễn thuế. Do đó, nếu cô ấy xác minh được những giấy tờ luật định cô ấy đã có thể được miễn khoản thuế trên lên đến cả chục triệu – một con số cũng không hề nhỏ tí nào. Vậy nếu như cô bạn của tôi có một chút hiểu biết về vấn đề này thì đã không phải mất một khoản tiền đáng tiếc như thế.

Khi gặp trường hợp này tôi mới chợt nhận ra rằng: Đây là trường hợp dễ gặp trong mua bán nhà cửa đất đai. Nhưng một số người không biết và phải trả những khoản mà đáng lẽ họ không phải trả. Vậy nên trong bài này tôi muốn đưa đến các bạn những trường hợp được miễn thuế và các giấy tờ các bạn cần lưu ý để được hưởng miễn thuế.

Trường hợp một : Mua bán nhà đất giữa những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân và nuôi dưỡng.

Đây có lẽ là trường hợp dễ gặp nhất và trường hợp của cô bạn tôi cũng nằm trong trường hợp này.

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã chỉ rõ thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản hay nói cách đơn giản là mua bán nhà đất giữa các nhóm đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân là:

  • Quan hệ huyết thống:  giữa cha mẹ đẻ với con đẻ, giữa ông bà nội ngoại với cháu và giữa các anh chị em ruột với nhau.
  • Quan hệ nuôi dưỡng: giữa cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi
  • Quan hệ được thiết lập sau hôn nhân: giữa bố mẹ chồng với con dâu, giữa bố mẹ vợ với con rể và tất nhiên là giữa vợ với chồng.
Quan hệ huyết thống – nuôi dưỡng và quan hệ được xác lập sau hôn nhân (Nguồn: Internet)

Vậy nếu đã thuộc những trường hợp đã được nêu như trên thì tôi cần chuẩn bị những hồ sơ nào? Câu trả lời cho bạn là phải  có những giấy tờ chứng minh mối quan hệ đó. Cụ thể với từng trường hợp sau:

  • Giữa những mối quan hệ có quan hệ huyết thống được nêu như trên thì cần có bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống.

Ở đây có một lưu ý là nếu với con ngoài dã thú thì phải có bản sao quyết định công nhận cha mẹ của cơ quan có thẩm quyền thì mới được hưởng miễn thuế.

  • Giữa mối quan hệ nuôi dưỡng : cha mẹ nuôi và con nuôi cần có bản sao sổ hộ khẩu và quyết định công nhận con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.
  • Giữa những mối quan hệ được xác lập sau hôn nhân: cần có bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp bất động sản do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là tài sản chung theo như luật định. Do đó sau khi ly hôn tài sản được phân chia thì việc phân chia tài sản đó thuộc diện miễn thuế. Nếu theo trường hợp này cần có quyết định xử ly hôn của Tòa án.

Trường hợp thứ 2: Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 1 nhà ở hoặc 1 thửa đất.

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế TNCN.

Tuy nhiên, để được miễn thuế theo quy định trên thì cá nhân đó phải đồng thời đáp ứng 3 điều kiện sau:

  • Điều kiện 1:

Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân phải chứng minh được mình chỉ có quyền sở hữu 1 nhà ở hoặc quyền sử dụng 1 đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

  • Điều kiện 2:

Căn cứ vào ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải trên 183 ngày cá nhân mới được miễn thuế TNCN.

Vậy nếu trường hợp cá nhân được cấp lại cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định sở hữu được tính ở mốc thời gian nào? Câu trả lời là từ ngày cấp mới được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Sau ngày đó 183 ngày thì mới được miễn thuế TNCN.

  • Điều kiện 3:

Cá nhân phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở. Theo đó được hiểu là nếu chỉ chuyển nhượng một phần nhà ở hay đất ở thì bạn sẽ không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Khi đã đáp ứng được ba điều kiện nêu trên, người mua sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân dựa trên trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 1 nhà ở và 1 thửa đất.

Trên đây là các trường hợp sẽ được miễn thuế khi mua bán nhà ở, đất ở. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn sau này. Để không phải chịu một khoản chi không đáng có như cô bạn của tôi.

Và nếu bạn quan tâm đến các loại thuế khi mua bán nhà đất, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán chuyển nhượng nhà đất.

Tác giả: Tien Tran

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/