Sử dụng căn hộ chung cư để làm nơi kinh doanh có bị xử phạt hay không? Điều này được quy định như thế nào?


Chung cư được biết tới là nơi sinh sống của rất nhiều cư dân, và mỗi cư dân sẽ sống trong một căn hộ khép kín. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy có không ít trường hợp mở dịch vụ kinh doanh ngay trong chính căn hộ chung cư của mình. Điều này đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt chung của những người sống tại chung cư. Để hạn chế những hoạt động kinh doanh trái phép và gây ảnh hưởng tới người khác ở chung cư thì Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định xử phạt cụ thể đối với từng trường hợp.

Kinh doanh tại chung cư

Kinh doanh trong chung cư không còn là điều gì xa lạ với mọi người nữa. Kinh doanh ở chung cư là một cơ hội rất tốt vì nó có những ưu điểm sau: Số vốn bỏ ra không cần nhiều vì đã có sẵn mặt bằng; có khả năng sinh lợi nhuận cao; lượng cư dân tập trung nhiều về chung cư sẽ phát sinh nhiều nhu cầu dẫn tới đa dạng các dịch vụ; an ninh ổn định; liên kết đồng bộ cùng các dịch vụ xung quanh;…

Ngay tại phần khái niệm quy định trong luật nhà ở cũng nêu rõ “chung cư có mục đích để ở thì không được kinh doanh“, tuy nhiên các nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cả để ở và kinh doanh thì thường một số tầng thấp (thông thường tầng 1 – 4) sẽ được phép kinh doanh và đăng ký kinh doanh (cụ thể ghi tại giấy phép xây dựng hoặc đăng ký đầu tư của tòa nhà).

Thường thì trong chung cư chúng ta sẽ thấy một số các dịch vụ kinh doanh như là cửa hàng nhu yếu phẩm, dịch vụ ăn uống, phòng tập gym, lớp học,… Nhưng nếu bạn đang có ý định kinh doanh một mặt hàng hay dịch vụ nào đó thì bạn phải chú ý tới quy định những hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng chung cư.

Những loại hình dịch vụ cấm

Trường hợp xử phạt đối với cư dân và chủ đầu tư

Quy định rõ tại khoản 3 điều 55 Nghị định 121/2013. Theo đó thì trong chung cư chủ yếu sẽ phạt nặng đối với các hình thức kinh doanh mà gây ồn ào ảnh hưởng tới các căn hộ khác như hoạt động kinh doanh tới gia súc gia cầm, sửa chữa xe máy, danh mục giải trí karaoke vũ trường,… Đặc biệt là liên quan tới các vật liệu cháy nổ gây nguy hiểm cho chung cư như buôn bán gas, hóa chất, pháo nổ hay xăng dầu…. Ngoài ra, việc tự ý thay đổi bất kỳ hạ tầng kết cấu nào so với bản vẽ thi công đã quy định ban đều đều bị xử phạt. Bị xử phạt các hành vi trên từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Trường hợp xử phạt đối với ban quản lý chung cư

Theo khoản 5 điều 55 Nghị định 121/2013:

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định về quản lý nhà ở sau đây: Lấn chiếm nhà ở, lấn chiếm không gian xung quanh nhà ở hoặc chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; Không thực hiện phá dỡ nhà ở theo quy định hoặc không chấp hành quyết định về phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước mà cơi nới, sửa chữa, cải tạo nhà ở không được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà.

Cấm vì an ninh, vì an toàn chung

Việc không cho phép kinh doanh trong căn hộ chung cư là đúng quy định. Bởi thực tế nếu cho phép kinh doanh thì có thể không đảm bảo về an ninh, trật tự, môi trường sống của các cư dân chung cư. Mặt khác, nhà chung cư được thiết kế với chức năng phù hợp với công trình nhà ở nên nếu cho phép sử dụng vào mục đích khác thì khó đảm bảo điều kiện an toàn công trình. Khi cấm kinh doanh trong chung cư như vậy, nhiều người than phiền rằng xâm phạm quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên, vì lợi ích chung cho cộng đồng dân cư sinh sống tại chung cư thì việc không cho phép đặt trụ sở kinh doanh tại chung cư là hợp lý.

Ngoài ra, Nghị định 121/2013 còn quy định, cấm chăn thả gia súc, gia cầm trong chung cư, tức là bạn muốn nuôi một con động vật nào đó như chó chẳng hạn là không được. Cấm kinh doanh các vật liệu cháy nổ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, theo quy định pháp luật về PCCC.

Trường hợp được phép kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke… chỉ được thực hiện trong phần diện tích kinh doanh nằm trong chung cư, phải đảm bảo cách âm tiếng ồn để tránh ảnh hưởng tòa nhà và chấp hành việc kinh doanh theo quy định pháp luật.

Như vậy, chúng ta đã biết được những loại hình kinh doanh bị cấm ở chung cư và để đảm bảo việc thực hiện đúng quy định của pháp luật thì phải tránh những trường hợp đó. Bên cạnh đó chúng ta phải lưu ý và phổ biến cho người thân để tránh vi phạm và bị phạt mà không biết lý do là gì.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc căn hộ chung cư có được phép sử dụng làm nơi kinh doanh hay không? Và sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh như thế nào mới hợp pháp mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Tên tác giả: Ngô Đức Tài

Bài viết liên quan: CĂN HỘ CHUNG CƯ CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH HAY KHÔNG

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

You tube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/