Với xu hướng giá đất tăng nhanh chóng trong các năm qua thì việc mua đất nền hợp ý được nhiều người quan tâm. Ngoài chọn lựa vị trí, giá bán, giấy tờ hợp lệ… thì điều nhiều người để tâm đến là phong thủy của khu đất.

PHONG THỦY ĐẤT Ở VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Theo quan niệm người Việt ta từ bao đời nay thì phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận, sức khỏe,… Ai cũng có suy nghĩ “thà tin là có hơn là không” phải không nào? Hãy cùng Remaps tìm hiểu về lưu ý khi lựa chọn đất nền hợp phong thủy nhé!

I. VỊ TRÍ KHU ĐẤT

Đây là điều quan trọng hàng đầu trong chọn lựa đất nền. Bởi vị trí khu đất ảnh hưởng đến giá trị trong tương lai. Thực tế cho thấy nhiều khu đất tăng giá gấp nhiều lần chỉ trong vài tháng hoặc vài năm. Vì vậy, bạn cần lựa chọn khu đất có giao thông thuận lợi, gần các khu mua sắm, trường học, bệnh viện, khu giải trí… Hoặc các khu đất có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Có một lưu ý nữa là về mặt tiền của khu đất. Vì theo phong thủy đất ở, khoảng không gian trước nhà càng rộng mở thì càng hút tài, vượng khí, gia chủ có tương lai rộng mở, sáng lạng. Ngược lại, không gian trước nhà chật hẹp, um tùm cây cối thì sẽ khó mà làm giàu. Nếu có cây lớn hoặc nhỏ buộc phải di dời để tránh ảnh hưởng tài lộc của chủ nhà.

Ngoài ra, nếu xung quanh nhà được bao bọc bởi nước cũng là một thế tốt trong phong thủy đất ở. Vì nước tượng trưng cho tài vận. Nếu nước hướng linh thần, hướng chiêu thần chủ phú quý thì đây cũng chắc chắn là mảnh đất vô cùng hiếm có. Hoặc thiên môn mở rộng, địa hộ khép chặt tức dòng nước vào lớn mà dòng nước ra nhỏ, nếu đường ra của nước có cầm sơn chắn chắc chắn sẽ có phú nhân, cũng có thể xây cầu ở hạ lưu để làm nơi khóa tài khí.

Đặc biệt, điều tối kỵ trong phong thủy là ngõ hay đường dài hướng thẳng vào nhà, giống như 1 cây thương đâm thẳng vào nhà gây sát khí mạnh, rất dễ gặp tai họa, khó có thể an cư lạc nghiệp.

phong-thuy-dat-o-news.remaps.vn

Ảnh: Vị trí khu đất ảnh hưởng đến giá trị trong tương lai.

II. HƯỚNG KHU ĐẤT TRONG PHONG THỦY ĐẤT Ở

Thế đất có phong thuỷ tốt có hướng hợp mệnh gia chủ, giúp gia chủ có nhiều tài lộc sau này. Cách xác định hướng đất theo tuổi mệnh được nhiều gia chủ tìm kiếm cho mình. Qua đó có thể tìm được thế đất phong thủy tốt nhất cho gia đình bình an, sức khỏe và tài lộc.

Hiện nay, rất nhiều người có thắc mắc rằng phong thủy đất ở theo tuổi như thế nào đúng chuẩn, đất hướng Tây Bắc hợp tuổi nào, hướng đất không hợp tuổi là hướng nào, đất hướng Nam hợp với tuổi nào?….Nhưng nói chung có những lưu ý cơ bản sau:

_ Tây Nam: là hướng của trời, khi hướng này có nhà tắm hay nhà kho thì sẽ gây trắc trở chủ nhà sẽ gặp trắc trở trong vấn đề về hôn nhân.

_ Tây Bắc: là hướng của mẹ, không nên có ngọn lửa vì đây là hướng có dương khí mạnh. Nếu có, hãy di chuyển vị trí của ngọn lửa đó bởi chúng là điều tối kỵ, gây ra khó khăn cho gia chủ.

_Hai bên nhà: xem công trình có mũi nhọn chĩa vào nhà hay không. Vì theo quan niệm phong thủy đây là điều không tốt.

_ Chủ nhà có mệnh quái Đông tứ Mệnh (Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

_ Chủ nhà mệnh Tây tứ Mệnh (Kim, Thổ) thì hướng đất tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

III. THẾ ĐẤT

Theo phong thủy đất ở, thế đất tốt nhất là miếng đất có phía trước thoáng rộng, phía sau nở hậu đất cao để tựa lưng nhà. Một mảnh đất bên phải có đường cái, bên trái có dòng chảy, trước mặt có ao hồ, phía sau có gò đất là mảnh đất quý hiếm.

Mảnh đất như vậy sẽ có tàng phong khi tụ, nhà ở sẽ có nhiều sinh khí, sống trong môi trường như vậy con người sẽ cảm thấy khỏe mạnh, đầu óc sáng suốt, tài lộc thịnh vượng.

MỘT VÀI THẾ ĐẤT TỐT TRONG PHONG THỦY ĐẤT Ở

•  Trước sau nhà có khách chủ tương nghênh: Bất kỳ một địa điểm phong thủy nào trước sau phải có núi cho dù chỉ là dãy núi nhô lên cao hơn một chút, nếu trước mặt có Án sơn đón, sau có Huyền Vũ tiễn thì đây chính là mảnh đất vô cùng phát tài.

•  Long chầu hổ phục tức hai bên trái phải đều có dãy núi cao thấp tương đương, bên Thanh long bên Bạch hổ tinh thần hăng say, thì chắc chắn sẽ là mảnh bảo địa vượng tài.

•  Thiên môn mở rộng, địa hộ khép chặt tức dòng nước vào lớn mà dòng nước ra nhỏ, nếu đường ra của nước có cầm sơn chắn chắc chắn sẽ có phú nhân, cũng có thể xây cầu ở hạ lưu để làm nơi khóa tài khí.

•  Trước mặt có núi nhưng dáng thấp, phong cảnh hữu tình cũng là bảo địa.

•  Nếu xung quanh tứ hướng đều có dãy núi và dòng nước bao quanh thì đây chính là cách cục phú quý.

IV. HÌNH DÁNG KHU ĐẤT

Đây là yếu tố đơn giản nhất để đánh giá khu đất đó tốt hay xấu. Thường thì khu đất hình vuông, chữ nhật sẽ đem lại sự vững chãi, chắc chắn và toàn vẹn. Vì theo quan niệm người xưa“trời thì tròn, đất thì vuông”. Đồng thời, đất có dáng này sẽ thoáng đãng mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà.

Nếu mảnh đất hình thù méo mó hoặc các hình dạng đặc biệt khác thì kém hơn. Về phong thủy đất ở, một mảnh đất méo mó dễ khiến các dòng không khí lưu thông trong nhà bị tắc nghẽn, xung đột, gây ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, xây dựng nhà ở trên mảnh đất này với diện tích hẹp kiến kiến trúc nhà phải uốn lượn theo hình dạng đất. Điều này rất không tốt cho người cư ngụ, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Dễ thấy là nếu mảnh đất theo dạng “đầu voi, đuôi chuột” đại biểu hậu vận hẹp dần. Cư ngụ trên mảnh đất dáng này nếu nhà ở không được thiết kế hợp lý sẽ gây ảnh hưởng đến hậu vận, tuổi thọ người già không cao và dễ mắc các bệnh đường hô hấp.

Nói tóm lại, mảnh đất hình vuông hoặc chữ nhật là tốt nhất. Vì vừa hợp phong thủy đất ở, vừa có thể tận dụng tối đa diện tích trong thiết kế.

V. PHÁP LÝ KHU ĐẤT

Đây là điều cơ bản và quan trọng nhất. Vì nếu giấy tờ còn dở dang rất có thể gặp trường hợp như bị lừa, tranh chấp quyền sở hữu: mất thời gian, tiền bạc hoàn thiện… Để an toàn bạn cần người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ có liên quan như sổ đỏ, sổ đỏ riêng, giấy phép xây dựng,….

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

+ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng.

+ Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư.

Với hộ đồng bắt buộc công chứng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi nhân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Thủ tục cấp sổ cho khách cá nhân sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Nếu là tổ chức, pháp nhân thì việc cấp sổ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp.

phong-thuy-dat-o-news.remaps.vn

Ảnh: Tính pháp lý của khu đất (Nguồn internet).

VI. XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ KHU ĐẤT

Yếu tố tác động về giá đối với một khu đất chính là vị trí của chúng như đã đề cập ở trên. Cùng nằm trên một con đường nhưng mảnh đất này có giá trị cách biệt mảnh đất kia bởi nhiều yếu tố. Chằng hạn như gần cơ quan, trường học, quán xá, thuộc khu vực sẽ quy hoạch… Hoặc hai nhà kế bên nhau mà giá lệch nhau nhiều đơn giản vì 1 căn hẻm chính, 1 căn….hẻm phụ.

Nếu bạn không thể tự đáng giá được giá trị đất nền muốn sở hữu thì tốt nhất hãy tìm đến chuyên gia. Có thể sẽ mất chút phí nhưng sẽ không gặp trường hợp “giá chát”, chênh lệch một ít trong bất động sản cũng là số tiền lên hàng trăm triệu rồi. Nếu không bạn có thể so sánh với giá của các lô lận cân trong thời gian gần nhất, đây là phương pháp phổ biến nhất.

Xác định giá là yếu tố quan trọng không chỉ về tài chính hiện tại mà phần nào quyết định giá trị mảnh đất trong tương lai. Cẩn thận là điều cần thiết đối với các giao dịch bất động sản vì thường có giá trị lớn. Sau khi thu thập thông tin cần chọn lọc, đánh giá để đưa ra quyết định đúng nhất.

VII. DÒNG TIỀN

Tài chính hiện tại của bản thân có đủ để đầu tư hay không? Bạn chỉ nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để tránh rủi ro vì hiện nay có nhiều đòn bẩy tài chính. Nếu thiếu hụt thì chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn là dưới 50% giá trị tài sản. Tất nhiên, bạn cũng phải tính toán xem mức lãi suất có phù hợp để đầu tư hay không.

Kế đến là tài chính mang lại trong tương lai. Nếu bạn xây nhà lên và có người thuê ngay thì bất động sản đó có khả năng sinh lợi nhuận. Nếu bất động sản gần trường học, bệnh viện, khu công nghiệp…. có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền.

Ngược lại, có nhiều nơi mà bạn mua xong, xây nhà lên để cho thuê nhưng không có ai đến thuê hay không kinh doanh được. Bất động sản đó được coi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn ở đây được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản này.

phong-thuy-dat-o-news.remaps.vn

Ảnh: Dòng tiền (nguồn:internet).

Tóm lại, lựa chọn mảnh đất hợp phong thủy sẽ giúp chủ nhà mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình là điều được quan niệm từ bao đời nay trong văn hóa người Việt. Bài viết trên Remaps đã giới thiệu cho bạn 7 lưu ý khi xem phong thủy đất ở. Hãy áp dụng để tìm được mảnh đất mình ưng ý nhất nhé!

Để hiểu thêm về các vấn đề phong thủy trong mua bán bất động sản bạn có thể nhấp vào bài viết liên quan dưới đây!