Ngày 08/02/2023, tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank, Vietinbank dự kiến sẽ giảm lãi suất huy động, từ đó từng bước giảm lãi suất cho vay cho bất động sản trong thời gian tới.

nhung-ngan-hang-giam-lai-suat-cho-vay-bds-dau-nam-2023

Những ngân hàng giảm lãi suất cho vay BĐS đầu năm 2023

CÁC NGÂN HÀNG GIẢM LÃI SUẤT CHO VAY BĐS

4 ngân hàng sau đây đã thống nhất giảm lãi suất huy động để từng bước giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường. Dự kiến lãi suất cho vay trong đó có lãi suất cho vay bất động sản sẽ được điều chỉnh giảm trong thời gian tới:

1.     VIETCOMBANK

Đến hết năm 2022, cho vay BĐS tại Vietcombank ghi nhận mức tăng trưởng 17,5%, chiếm 20% tổng dư nợ. Vietcombank cho biết đã đáp ứng hầu hết nhu cầu vay vốn cho các dự án tốt và các cá nhân vay mua nhà sử dụng đúng mục đích. Dư nợ cho vay bất động sản tại Vietcombank chủ yếu dành cho khách hàng cá nhân chiếm tới 90%, còn lại là khách hàng doanh nghiệp.

Tổng giám đốc Vietcombank – ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Ngân hàng rất cẩn trọng trong việc đánh giá nguồn trả nợ của người mua nhà vì hiện nay giá nhà đất đang cao hơn so với thu nhập của đa số người dân, cái khó là trong việc tìm nguồn trả nợ”.

Theo tìm hiểu thì thời điểm đầu tháng 02/2023, lãi suất cho vay mua nhà sau ưu đãi tại Vietcombank dao động từ 11 – 12%, cho vay tối đa 70% giá trị tài sản trong 15 năm.

2.     NGÂN HÀNG BIDV

Theo lãnh đạo BIDV, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này trong năm 2022 là 20%, tăng cao hơn so với mặt bằng chung của các ngân hàng và chủ yếu là cho vay cá nhân. Trước bối cảnh tín dụng khó khăn và thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng nhà nước, BIDV sẽ cố gắng nắm bắt nhu cầu của nhóm khách hàng doanh nghiệp bằng cách làm việc với từng doanh nghiệp cụ thể.

Hiện nay BIDV đang có mức lãi suất ưu đãi cho vay bất động sản khá hấp dẫn (từ 7,7%/năm, lãi suất sau ưu đãi khoảng 10 – 10.5%, tỷ lệ cho vay tối đa 100%, thời hạn 20 năm).

3.     NGÂN HÀNG TECHCOMBANK

Tương tự như Vietcombank và BIDV, trong năm 2022, dư nợ tín dụng của Techcombank cũng tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân. Đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ đầu tư, Techcombank chỉ hỗ trợ cho những dự án có sản phẩm tốt. So với năm 2021, dư nợ tín dụng của Techcombank trong năm 2022 giảm khoảng 10%.

Techcombank đang là ngân hàng có kỳ hạn vay dài nhất hiện nay (lên đến 35 năm) và tối đa 70% giá trị tài sản. Lãi suất cho vay mua nhà cá nhân tại Techcombank hiện khoảng 10,59%/năm.

4.     VIETINBANK

Vietinbank cũng là 1 trong 4 ngân hàng dự kiến sẽ giảm lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới. Một lãnh đạo Vietinbank cho rằng: “Đối với đề xuất cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp bất động sản, nếu có các cơ chế đặc thù sẽ không đảm bảo nguyên tắc bình đẳng cho các ngành nghề, vì đây là vấn đề chung của thị trường”.

Được biết Vietinbank hiện là một trong những ngân hàng có lãi suất cho vay ưu đãi với bất động sản chỉ từ 7,7%, cho vay tối đa 80% giá trị tài sản trong vòng 20 năm.

LỜI KẾT

Một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động sau hoạt động thanh kiểm tra và nhắc nhở những nhà băng có lãi suất huy động trên 10%. Với nhóm ngân hàng lớn, dự kiến lãi suất huy động tối đa sẽ là 8,7% thay vì 9,5% như trước đây.

Việc giảm lãi suất huy động kỳ vọng sẽ từng bước giúp hạ lãi suất cho vay nói chung và lãi suất cho vay bất động sản nói riêng trong thời gian tới.

Nguồn: Thanh Niên Việt

Có thể bạn quan tâm: