Khi quyết định lựa chọn kinh doanh trong căn hộ chung cư, các gia đình trẻ có thể lựa chọn loại hình kinh doanh nào là phù hợp nhất.


Hiện nay, dân số các thành phố ngày càng tăng, để giải quyết vấn đề nhà ở của người dân các chung cư mọc lên như nấm. Vì vậy việc mua một căn hộ chung cư đang là xu hướng của người dân hiện nay nhất là đối với các gia đình trẻ. Tuy nhiên, nhiều người muốn tận dụng nguồn khách dồi dào trong khu chung cư để làm kinh doanh. Điều này đã đặt ra một vấn đề là có hợp pháp hay không khi làm kinh doanh ở căn hộ chung cư. Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết sau:

Kinh doanh trong chung cư – Có hợp pháp hay không? (Nguồn: Internet)

Khái niệm chung cư theo luật pháp

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rõ chung cư được định nghĩa thế nào trong các văn bản pháp luật. Trong luật nhà ở năm 2014 đã có đề cập:

“Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng,phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

(Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014)

Theo như định nghĩa này, chung cư được chia thành 2 loại:

  • Nhà chung cư chỉ để ở: là loại chung cư được thiết kế và xây dựng với mục đích chỉ phục vụ cho nhu cầu để ở
  • Nhà chung cư hỗn hợp:  là loại chung cư được thiết kế, xây dựng và đưa vào sử dụng với mục đích để ở ngoài ra còn có thể làm văn phòng, thương mại, dịch vụ,..
Hai loại hình chung cư: chung cư chỉ để ở và chung cư hỗn hợp (Nguồn: Internet)

Do đó, không phải căn hộ chung cư nào cũng có thể được sử dụng làm kinh doanh. Nếu như bạn đang sở hữu một căn hộ chung cư hay có ý định mua với mục đích ngoài để ở còn để làm kinh doanh thì nên chú ý đến loại chung cư đó thuộc loại nào.

Nếu chung cư thuộc loại hỗn hợp, bạn hoàn toàn có thể làm kinh doanh tại đó. Tuy nhiên, nếu là căn hộ chung cư chỉ để ở thì việc kinh doanh là một việc bất hợp pháp. Và nếu vi phạm bạn có thể bị xử phạt hành chính số tiền lên đến 30.000.000 – 40.000.000 vnđ.

( 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP )

Vì vậy, việc xác định được loại hình chung cư mình đang hoặc sẽ sở hữu có ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh sau này. Nếu bạn đang nuôi ý định kinh doanh, hãy chắc rằng đó là căn hộ chung cư phức hợp để bạn không phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để nộp phạt.

Các ý tưởng kinh doanh có thể triển khai tại căn hộ chung cư.

Ngày nay, ngày càng nhiều các chung cư rộng lớn với phân khúc cao cấp được ra đời. Nguồn dân cư lớn cùng với nhu cầu cao hứa hẹn sẽ là một nguồn khách hàng tiềm năng cho những hộ kinh doanh ở nơi đây. Nắm bắt được thời cơ đó, bạn có thể triển khai một số ý tưởng kinh doanh sau để tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mình.

1 Cửa hàng ăn uống

Theo thống kê về điều tra dân số, hầu hết những người dân ở chung cư đều có tiềm lực cao về kinh tế. Việc có thu nhập cao đồng nghĩa với việc họ rất bận rộn trong công việc. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian họ thường có xu hướng ăn sáng ở ngoài. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng như thế, việc mở một nhà hàng bán đồ ăn sáng từ tầm trung trở lên có lẽ là một kế hoạch có khả năng thành công cao. Ngoài ra, nếu không muốn mở một cửa hàng thức ăn bạn có thể suy nghĩ đến việc mở một quán nước trong khu chung cư. Các buổi chiều, sau khi tan tầm thì mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những ly cà phê hay một cốc sinh tố để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Do đó, nếu bạn mở một tiệm cà phê hơi hướng lãng mạng hoặc hòa hợp với thiên nhiên sẽ thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến. Thêm vào đó cũng có thể mở những quán có hơi hướng gia đình, gắn kết các thành viên sẽ là điểm đặc biệt khiến dân cư trong khu lui đến quán thường xuyên.

Mở cửa hàng ăn uống trong chung cư sẽ mang lại nguồn khách tiềm năng cao (Nguồn: Internet)

2 Cửa hàng bán nông sản, rau quả sạch

Như đã đề cập ở trên, cộng đồng dân cư trong có thu nhập từ tầm trung đến cao. Do đó, nhu cầu ăn uống, bảo vệ sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, nếu như bạn tìm được một nguồn hàng đáng tin cậy, phong cách làm việc cùng với thái độ phục vụ khách chuyên nghiệp. Thì việc mở một cửa hàng nông sản sạch hứa hẹn sẽ mang lại nguồn khách tiềm năng lớn cũng như một lượng khách hàng lâu dài dồi dào cho chủ doanh nghiệp.

3 Dịch vụ dọn dẹp vệ sinh

Hiện nay, nhu cầu dọn dẹp theo giờ tại các chung cư ngày càng tăng cao. Cùng với một một lượng lớn các người có nhu cầu kiếm thêm thu nhập nhưng lại không có nhiều thời gian như các bạn sinh viên hay các cô thím trung niên. Tạo nên điều kiện rất thuận lợi để mở ra một trung tâm dọn dẹp vệ sinh để đáp ứng cung và cầu của thị trường này. Việc cùng là người dân trong một khu chung cư sẽ tạo tin tưởng nhất định của người dân đối với trung tâm.  Việc kết nối những người có nhu cầu làm việc với những chủ nhà chung cư không những giải quyết vấn đề việc làm của nhiều người mà còn giúp bạn mang lại nguồn hoa hồng không nhỏ.

4 Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Là cộng đồng dân cư nên nhu cầu với các nhu yếu phẩm hàng ngày là không nhỏ. Việc sở hữu một cửa tiệm tạp hóa với tiêu chí bạn cần gì tôi có đó sẽ mang lại cho gia chủ một nguồn thu nhập đáng kể. Hơn nữa, việc đầu từ một cửa hàng cũng không cần đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm cũng như tiền vốn và tỷ lệ  rủi ro thấp. Do đó, việc này rất thích hợp với các gia đình trẻ nhưng muốn có một sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình.

Mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hóa trong căn hộ chung cư (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi kinh doanh tại chung cư

Thứ nhất, bạn phải đảm bảo các thủ tục về mặt pháp luật.Trước khi bắt đầu kinh doanh phải có sự đồng ý cấp phép của chính quyền địa phương cùng ban quản lý toà nhà đó. Việc hoàn tất thủ tục ngay từ đầu sẽ tránh được các rắc rối về sau này.

Thứ hai, cần phải đảm bảo các yếu tố an toàn cho mình cũng như các hộ khác trong chung cư.

Thứ ba, luôn quan điểm kinh doanh đi liền với cái tâm. Luôn đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, gọn gàng, sạch sẽ cùng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ luôn giữ vững ở mức cao sẽ là tiền đề để việc làm ăn phát triển và kéo dài.

Cuối cùng là phải quan tâm đến việc marketing nhất là tiếp thị truyền miệng. Theo một khảo sát của Nissel, 93% mọi người sẽ tin tưởng về những sản phẩm mà họ được người  thân quen giới thiệu. Nhất là trong một môi trường như khu chung cư, mọi người đều là hàng xóm của nhau nên việc truyền tai nhau về một sản phẩm hay dịch vụ là việc rất thường xuyên. Vì vậy, nếu làm tốt lượng khách lui tới sẽ càng ngày càng đông. Và tất nhiên nếu để lại ấn tượng xấu thì lượng khách sẽ mất dần dẫn đến việc thô lỗ hay thậm chí là phá sản.

Trên đây là những thông tin về việc kinh doanh trong khu chung cư. Hy vọng sẽ mang lại những điều hữu ích cho bạn đọc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chủ đề liên quan  hiện có trên Remaps như: Các loại hình dịch vụ cấm kinh doanh tại chung cư.

Tác giả: Tien Tran

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/