LẦN ĐẦU BÁN NHÀ VÀ NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP

Mọi người thường nói “ Vạn sự khởi đầu nan”. Thật vậy, khi bắt đầu vào một vấn đề đề nào mới chúng ta đều có những khó nhất định. Và việc sai lầm là không thể tránh khỏi. Tất nhiên, điều đó cũng đúng khi bạn lần đầu bán nhà.

lan-dau-ban-nha-news.remaps.vn

Ảnh: Lần đầu bán nhà và những sai lầm thường gặp.

Không có kinh nghiệm cùng việc chưa thực sự hiểu rõ cuộc chơi dễ khiến bạn mắc một số sai lầm. Tuy nhiên, việc phạm sai lầm nhiều hay ít còn do sự chuẩn bị của mỗi người. Sau đây là một số tổng kết về các sai phạm mà người lần đầu bán nhà thường gặp phải:

LẦN ĐẦU BÁN NHÀ NÊN KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH CỤ THỂ

Theo các chuyên gia bất động sản, một trong những điều quan trọng nhất tạo nên thành công của một giao dịch bán nhà là người bán phải lên kế hoạch cụ thể cho ngôi nhà của mình.

Việc lên kế hoạch rõ ràng giúp bạn nắm được công việc một cách chắc chắn hơn. Một số người lần đầu bán nhà không lập ra kế hoạch trước cho mình mà đi theo bản năng sẽ khó có được kết quả tốt nhất.

Việc lên kế hoạch bao gồm thời gian mở bán, cách thức bán cũng như sản phẩm ngôi nhà mình sắp bán.

Chẳng hạn ngôi nhà nên bán gấp khi chưa sửa chữa, hay sửa chữa nâng cao giá trị ngôi nhà rồi mới bán,… Không có cách nào là đúng tuyệt đối, mỗi định hướng có những lợi ích khác nhau. Nhưng nếu không có kế hoạch chắc chắn bạn không thể bán nhà thành công.lan-dau-ban-nha

Ảnh: Lần đầu bán nhà cần có kế hoạch cụ thể.

LẦN ĐẦU BÁN NHÀ NÊN THIẾU HIỂU BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG

Việc chưa có kinh nghiệm trong việc bán nhà ở do đó người lần đầu tiên khó có thể nắm bắt được thị hiếu của thị trường.

Đầu tiên là chưa hiểu được tâm lý khách hàng, việc chọn bán một ngôi nhà cũng cần quan tâm đến nhu cầu của loại nhà đó có cao không, xác định đối tượng hướng tới hay khách hàng tiềm năng để có thể tác động đúng người giúp tiết kiệm thời gian và làm thời gian bán hàng diễn nhanh hơn.

Thứ hai là chưa xác định đúng giá của sản phẩm nhà mình đang bán. Việc xác định giá trị của một căn nhà không đơn giản như phép tính 1+1=2 mà cần dựa vào kinh nghiệm cũng như những kiến thức cụ thể để có thể đánh giá đúng giá trị căn nhà. Một ngôi nhà mắc hay rẻ không chỉ phụ thuộc vào diện tích của căn nhà mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cấu trúc ,thiết kế của ngôi nhà, vị trí địa lí và các dịch vụ xung quanh ngôi nhà như bệnh viện, chợ , trường học…

Xem thêm: Kinh nghiệm định giá bất động sản.

Vì vậy việc tìm hiểu thị trường rõ ràng trước khi bán là một điều hết sức quan trọng để tránh trường hợp vừa mất công mất sức mà lại mất cả nhà

THIẾU HIỂU BIẾT VỀ PHÁP LÝ

Những lần đầu bán nhà, việc đảm bảo giấy tờ pháp lý rất quan trọng nhưng lại là sai lầm dễ mắc phải nhất.

Giấy tờ pháp lý là thứ rõ ràng và quan trọng nhất để chứng minh quyền sở hữu nhà đất. Việc rõ ràng về giấy tờ không những có lợi cho bên mua mà cả bên bán.Và tôi tin chắc rằng chẳng ai muốn rắc rối về mặt giấy tờ về sau.

Việc các thủ tục pháp lý có lẽ rất đơn giản với những người lâu năm. Bởi lẽ đây là quá trình lặp đi lặp lại chỉ cần làm nhiều lần sẽ quen. Tuy nhiên, đây có vẻ là điều khá rắc rối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy dành thời gian tìm hiểu những loại giấy tờ cần thiết, các tình tự phải làm và làm các loại giấy tờ ở đâu. Để tránh việc tốn thời gian đi tới đi lui và rắc rối chỉnh sửa bổ sung liên tục.

KHÔNG ĐỀ CẬP ĐẾN CÁC CHI PHÍ PHÁT SINH

Người bán cũng như người mua thường không để ý lắm đến các loại chi phí phát sinh. Nhất là khi bán các căn hộ chung cư. các chi phí như tiền điện, tiền nước, tiền rác, phí tiện ích,… Có thể nếu tính riêng thì không đáng kể nhưng gộp lại cũng là một khoản tiền không nhỏ.

Vì vậy việc liệt kê chi tiết các loại chi phí ngay từ đầu có thể sẽ làm giá nhà tăng lên phần nào làm mất đi sự hấp dẫn của ngôi nhà. Nhưng mất lòng trước được lòng sau, nếu một người thực sự suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi mua nhà thì việc người bán tự đề cập ngay từ sớm sẽ gây được sự tin tưởng và cũng có thể giao dịch sẽ được diễn ra nhanh hơn.

QUÁ PHỤ THUỘC VÀO ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH

Đòn bẩy tài chính – việc sử dụng nợ để thu lợi nhuận, nghe có vẻ là một cách thức kiếm ra tiền đơn giản. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thực sự đơn giản là việc mượn nợ, mua nhà rồi bán lấy khoảng chênh lệch rồi lại lập lại có vòng tròn đó.

Không thể phủ nhận hiệu quả của đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ đến khi bạn đầu tư đúng loại bất động sản. Nhưng với một người mới bắt đầu, tỷ lệ nhìn trúng loại bất động sản có cao hay không? Đây có lẽ là câu hỏi mà mỗi chúng ta đều tự có câu trả lời cho mình.

Khi đầu tư vào một bất động sản kém cỏi, bạn bị mắc kẹt ở một tài sản ít giá trị, thậm chí là mất giá. Nhưng bạn vẫn phải trả lãi cho nó. Và khi số lãi quá lớn làm mất khả năng chi trả thì bạn bị rơi vào vòng xoáy bất động và tệ hơn là phá sản.

Việc sử dụng đòn bẩy cũng như con dao hai lưỡi. Sử dụng đúng cách nó là công cụ giúp bạn kiếm ra được số tiền lớn nhưng nếu sử dụng sai nó sẽ khiến bạn lao đao trong vòng nợ nần.

Vậy người mới bắt đầu có nên dùng đòn bẩy kinh tế? Không có câu trả lời chung nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng bạn cứ dùng nhưng khi nào bạn thấy thực sự kiểm soát được nó.lan-dau-ban-nha-news.remaps.vn

Ảnh: Lần đầu bán nhà không nên quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính.

Việc khởi đầu gặp sai lầm là điều đương nhiên. Tuy nhiên, việc không chuẩn bị để có những bắt đầu tốt là điều không thể chấp nhận. Từ những sai lầm chung của những người đi trước bạn sẽ tự rút ra được những bài học. Mình cần chuẩn bị những gì để có thể là một người lần đầu bán tuy không hoàn hảo nhưng là một phiên bản tốt nhất bạn có thể làm. Remaps hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với những người chuẩn bị lần đầu bán nhà.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà phố.