Kỹ năng đàm phán là yếu tố quyết định giúp các bên thống nhất được các điều khoản với nhau và ký kết hợp đồng. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn những kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản.


Đàm phán là một bước quan trọng trong việc thực hiện một giao dịch thành công. Trong các giao dịch bất động sản, kỹ năng đàm phán là yếu tố quyết định giúp các bên thống nhất được các điều khoản với nhau và ký kết hợp đồng. Bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn những kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản.

Kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản (nguồn: internet)

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới là trung gian giữa người bán và người mua, được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa và dịch vụ.

Hoạt động môi giới bao gồm việc tìm kiếm khách hàng, tổ chức cho các bên tiếp xúc, đàm phán và ký kết hợp đồng. Môi giới bất động sản còn tư vấn, tiếp thị tới những khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản.

Trong thương mại, người môi giới không được đứng tên của chính mình mà đứng tên người ủy thác, không chịu trách nhiệm cá nhân trước người ủy thác về việc khách hàng không thực hiện hợp đồng. Người môi giới không tham gia vào việc ký kết và thực hiện hợp đồng, trừ khi được ủy quyền.

Kỹ năng đàm phán là gì, lợi ích của đàm phán?

Đàm phán là một hành động giao tiếp giữa hai người hoặc giữa nhiều bên khác nhau để có được một thỏa thuận chung. Thông thường để có được sự thỏa thuận chung thì sẽ có những điều khoản đi kèm để có được lợi ích cho các bên.

Kỹ năng đàm phán có thể hiểu là một người vận dụng những gì họ biết, kinh nghiệm thuyết phục và thương lượng để có được mục tiêu trong giao tiếp.

Có một thuật ngữ mà bất cứ cuộc đàm phán nào cũng sử dụng đó là “Win-Win”, có thể hiểu là đôi bên cùng có lợi. Kỹ năng đàm phán được cho là kỹ năng mềm trong các lĩnh vực kinh doanh và đời sống thường nhật.

Các kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản (nguồn: internet)

Kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản

Sự chuyên nghiệp của một người môi giới không chỉ thể hiện ở việc bạn có kiến thức về pháp lý, kiến thức sâu rộng ở bất động sản. Mà sự chuyên nghiệp còn  thể hiện qua các chiến thuật đàm phán mà bạn có như thế nào để chốt và kết thúc giao dịch bằng 1 hợp đồng mua bán.

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục trong nghề bất động sản có những đặc thù riêng.Việc đàm phán bạn không phải cho cá nhân bạn, bạn là cầu nối để thương thuyết, thỏa hiệp giữa người bán và người mua để thống nhất nhiều vấn đề trước khi hai bên đi đến việc mua bán.

Xác định trước các vấn đề cơ bản cần thương thảo

Xác định vấn đề chúng ta phải đàm phán

  • Vấn đề về giá bán
  • Vấn đề về tài sản đi kèm
  • Vấn đề về thuế chuyển nhượng
  • Vấn đề về lịch thanh toán
  • Vấn đề về bàn giao nhà, tài sản

Xác định vấn đề cần thuyết phục

  • Khách hàng còn do dự, lưỡng lự trong việc quyết định mua, quyết định bán
  • Thuyết phục để ra quyết định nhanh hơn

Tạo dựng niềm tin cho khách hàng

Bàn hãy chứng tỏ rằng bạn có rất nhiều kiến thức và thông tin về vụ giao dịch này. Khách hàng thường bị thuyết phục nếu bạn có kiến thức sâu sắc về bất động sản mình đang bán và thị trường bất động sản trong khu vực.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên tỏ ra quá sắc sảo và khôn ngoan bởi vì điều đó khiến người khác e ngại khi thương lượng với bạn. Họ sẽ sợ bị bạn lừa lúc nào không hay.

Hãy chuẩn bị trước tất cả các câu hỏi khách hàng có thể hỏi bạn và trả lời một cách lưu loát nhất. Một cái gãi tai hay một câu nói lấp lửng cũng khiến bạn bị đánh giá thấp và mất lòng tin nơi khách hàng.

Là một nhà môi giới bạn cần phải hiểu được trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Bạn là người tạo niềm tin cho khách hàng, củng cố sự an tâm của khách hàng về việc họ đưa ra quyết định mua và trả một số tiền lớn sẽ khiến họ cảm thấy đây là quyết định đúng đắn. Hãy khiến người mua có sự ưng ý ngay từ những lần nói chuyện đầu tiên của dự án này.

Hãy thấu hiểu tâm lý khách hàng (nguồn: internet)

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Con người về bản năng sẽ hành động theo niềm tin và lợi ích mà mình mong muốn đạt được.

Người mua luôn luôn tâm lý rằng liệu ngôi nhà này có thật với mức giá này không, liệu rằng mình bỏ ra số tiền lớn này là hợp lý hay bị đắt. Nhưng người bán, họ nghĩ rằng đây là những gì rất trân quý với họ bởi vậy họ sẽ đưa ra giá cao, ai cũng muốn có lợi cho bản thân, gây nên sự bất đồng.

Vậy nên hiểu được tâm lý khách hàng bạn cần phải tìm cách giải quyết êm đẹp cho việc này. Hãy xem xét lại vấn đề, mức giá như vậy đã hợp lý với các yếu tố thị trường, vị trí, tài sản kèm và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người mua chưa.

Người bán có thể bạn sẽ cần thương lượng đàm phán lại và thuyết phục họ rằng các yếu tố trên với mức giá như vậy là quá cao và cần điều chỉnh, bên mua như vậy họ sẽ không thấy sự vô lý nào và hoàn toàn phù hợp.

Giải quyết vấn đề bất đồng 2 bên giao dịch, đây chính là lúc cho bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, hãy sử dụng kỹ năng đàm phán thuyết phục của bạn một cách hợp lý để đưa ra sự thống nhất và kết thúc thành công.

Luôn giữ thái độ ôn hòa, lịch sự với khách hàng

Hãy tỏ ra thân thiện và khiến người đối diện cảm thấy thoải mái khi nói chuyện. Điều này rất quan trọng. Hãy tìm những điểm chung để thiết lập mối quan hệ với đối tác. Thảo luận một chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

Bạn nên hỏi những câu hỏi xã giao một cách “ tự nhiên” để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp. Thể hiện khiếu hài hước cũng khuấy động bầu không khí. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý những câu chuyện có thể xúc động người nghe.

Khách hàng là thượng đế, có đôi khi họ trả giá bất động sản quá thấp. Hãy hiểu suy nghĩ người mua. Họ cũng có những nỗi sợ riêng. Đừng vội nóng giận mà hãy giữ thái độ thấu hiểu, bình tĩnh để đàm phán với họ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ năng đàm phán trong môi giới bất động sản, hiểu được vấn đề đàm phán là vô cùng quan trọng để có thể thuyết phục 2 bên ký kết. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình để thành công hơn trong lĩnh vực mua bán bất động sản.

Tác giả: Tran Thi Minh

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/