KINH NGHIỆM ÉP GIÁ NHÀ TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN

Trong thị trường bất động sản đa dạng như ngày nay, tìm được một căn nhà ưng ý vừa thuận tiện nhưng lại rẻ là một việc không hề dễ. Ai cũng muốn mua được giá hời nhưng không phải ai cũng có được khả năng thương thuyết đó. Việc giỏi đàm phán là một lợi thế tuy nhiên bạn cũng cần một số bí kíp ép giá nhà sau đây để có thể thương thảo một cách dễ dàng hơn và đạt được hiệu quả nhất.

kinh-nghiem-ep-gia-nha-thanh-cong-news.remaps.vn

Ảnh: Làm sao để ép giá nhà thành công trong cuộc đàm phán? (Nguồn: Internet).

1. ĐỊNH GIÁ TRƯỚC NGÔI NHÀ SẮP MUA

“ Biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng”. Thật vậy việc định giá trước cho căn nhà mình sắp mua rất quan trọng. Vừa giúp bạn không bị mua với giá cao hơn mà còn là căn cứ để ép giá nhà với chủ nhà hay người bán.

Vậy làm sao để có thể định giá nhà chính xác nhất với những người không chuyên?

Vì là người ngoài nghề bạn có thể định giá chính xác 100%. Tuy nhiên, bạn có thể ước chừng giá trong một khoảng sai lệch không đáng kể. Nhờ vào việc tìm hiểu mặt bằng chung giá nhà trong khu vực trên các website uy tín để có sự hiểu biết giá chung nhất về ngôi nhà mình sắp mua.

Sau đó kĩ hơn là phân tích giá bán của các ngôi nhà đang được rao bán lân cận nhưng phải chú ý các điều kiện của ngôi nhà. Như một ngôi nhà mặt tiền sẽ có giá hơn là một ngôi nhà hàng xóm mặt tiền không tốt. Từ đó ta phần nào  có thể định giá cho ngôi nhà mình sắp mua là bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, nên tìm hiểu mức giá của nhiều loại hình nhà ở để có thể nắm thế chủ động trong quá trình đàm phán.

kinh-nghiem-ep-gia-nha-thanh-cong-news.remaps.vn

Ảnh: Định giá trước ngôi nhà sắp mua (Nguồn: Internet).

2. TÌM HIỂU ĐỘNG CƠ BÁN NHÀ

Mỗi người bán nhà đều có động cơ khác nhau. Mức độ gấp bán của chủ nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá của ngôi nhà. Nói cho dễ hiểu là một người bán gấp vì nợ nần hay phá sản thì giá sẽ rẻ hơn nhiều so với người không cần bán gấp chỉ cần bán giá hời nhất.

Sau khi biết được động cơ bán của chủ nhà, ta sẽ có những cách đàm phán cho hợp lý. Ví dụ với trường hợp chủ nhà cần bán gấp. Hãy tạo cho họ cảm giác rằng mình có thiện chí với việc  mua ngồi nhà này, mang theo tiền cọc và sẵn sàng cọc với mức giá hợp lý.

Với tâm lý cần tiền gấp, việc bạn đưa ra tiền mặt ngay sẽ làm cho người bán có thiện cảm và căn nhắc việc có nên hy sinh giá một chút để việc mua bán xảy ra nhanh chóng hay không.

Ngoài ra, việc xác định động cơ bán nhà của chủ nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu một số rủi ro lừa đảo. Nếu phát hiện có các động cơ không rõ ràng hay mập mờ thì bạn nên xác định thật chắc chắn có yếu tố bất ổn gì hay không. Sau đó mới quyết định mua hay không mua ngôi nhà đó.

3. KHÔNG BỘC LỘ SỰ YÊU THÍCH QUÁ NHIỀU

Trong cuộc đàm phán bạn nên có một cái đầu lạnh, không nên tỏ ra quá yêu thích ngôi nhà. Việc tỏ ra hài lòng sẽ làm cho chủ nhà nắm bắt được tâm lí của bạn mà sẽ giữ nguyên giá hay thậm chí nếu bạn lộ ra sự ưng thuận quá mức có thể chủ nhà sẽ đưa ra mức giá cao hơn ban đầu.

Do đó nếu thực sự ưng ý, bạn hãy tỏ ra lưỡng lự một chút. Sau đó chỉ ra một số các lỗi trong thiết kế hay những chi tiết nhỏ nhưng không quá quan trọng với bạn hoặc có thể cải thiện sau này. Chẳng hạn như nước mưa thấm qua đường, cửa sổ bị hư hỏng , bãi để xe hạn chế, phòng ngủ nhỏ,… để trong lúc đàm phán có thể dễ dàng “ép giá nhà” với người bán

Tuy nhiên, việc chê bai cũng cần có kĩ năng. Hãy khéo léo để lời chê có sức ảnh hưởng nhưng không quá phản cảm với chủ nhà đến mức họ không còn muốn bán căn nhà cho bạn nữa. Như vậy bạn không những không ép được giá mà còn bỏ lỡ cơ hội mua một căn nhà ưng ý.

4. CHỈ RA LỖI PHONG THỦY ĐỂ ÉP GIÁ NHÀ

Theo những trường hợp thực tế, những ngôi nhà bị lỗi phong thủy sẽ có giá thấp hơn từ 10 đến 30%. Và đây có lẽ là lí do khiến bạn giảm được giá cao nhất.

Mỗi căn nhà sẽ có ít nhất 1 hay nhiều lỗi phong thủy. Có thể là hướng bếp hay hướng nhà không phù hợp với một thành viên trong gia đình bạn.Vậy nên, nếu có thời gian hãy tìm hiểu những nội dung cơ bản về phong thủy nhà ở.

Vậy nếu bạn ko có thời gian tìm hiểu, cách đơn giản là bạn có thể đi chung với người hiểu rõ phong thủy để bắt lỗi phong thủy. Việc bắt lỗi về phong thủy này sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền lớn đấy.

Trên đây là những điều cần biết trong khi đàm phán với chủ nhà hay người bán để có được giá “hời” nhất. Việc chuẩn bị kỹ thông tin về căn nhà cũng như một chút khéo léo trong việc thể hiện cảm xúc không mất quá nhiều thời gian. Vậy tại sao lại không áp dụng để có thể tiết kiệm một khoản chi phí đúng không.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ.