Hình dáng và vị trí của lô đất có yếu tố phong thuỷ rất lớn trong việc xây nhà mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Remaps sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chọn đất làm nhà sao cho đắc địa và hợp phong thủy nhất.

KINH NGHIỆM CHỌN ĐẤT LÀM NHÀ

Nếu bạn có một lô đất và bạn đang muốn xây một ngôi nhà trên đó, thì việc chọn vị trí đắc địa để xây nhà là một điều cần thiết. Không chỉ tính toán về mặt khoa học mà còn lưu ý tới cả yếu tố phong thủy. Theo phong thủy, chọn vị trí đẹp để làm nhà trên một mảnh đất là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vận may, tiền tài của gia chủ.

I. CHỌN ĐẤT LÀM NHÀ THEO HÌNH DẠNG LÔ ĐẤT

Mảnh đất hình vuông:

Trong phong thủy, hình vuông, dù đó là một mảnh đất, căn phòng hay chiếc bàn, đều biểu thị tính ổn định, hài hòa và cân bằng. Khí có thể lưu chuyển tự do không bị cản trở.

Mảnh đất hình chữ nhật:

Hình chữ nhật giống như một chiếc “túi ba gang” tượng trưng cho việc lưu giữ tiền tài, tích tụ ở phía sau, của cải và sức khỏe được bảo vệ.

Sân trước sâu, sân sau nông:

Trong phong thủy, nếu không gian phía sau nhà bạn nông hơn không gian phía trước quá nhiều, ví như nước sẽ chảy từ nơi cao xuống nơi thấp, bạn sẽ khó giữ được tiền của.

Mảnh đất hình thang nở hậu:

Ở đây, sinh khí vốn mang lại sức khỏe và tiền bạc phải “chui vào” cái cổ chai. Sinh khí phải lưu chuyển qua khoảng trống chật hẹp để tích tụ ở phía sau. Do việc bí bách không gian cửa mở, khi khó vào và lưu thông, nên lô đất có hình dạng này bị xem là không tốt.

Mảnh đất hình thang thót hậu:

Ở ví dụ này, khí đi vào không gặp khó khăn nhưng khó có cơ hội tụ lại. Hãy hình dung một chiếc nón cụt, để đặt nó đứng thăng bằng được thì phần cụt phải lớn, nếu cụt quá bé sẽ bị đổ. Tương tự như thế, trong mảnh đất hình thang thót hậu, sinh khí không thể tụ lại.

Mảnh đất hình tam giác:

Đây là hình dạng xấu nhất. Đơn giản là vì những mảnh đất góc cạnh đều làm mất phương hướng, không có góc đẹp nhất định.

Nếu bạn có đang sở hữu một lô đất nào đó không thực sự tốt thì cũng đừng lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bằng việc chọn vị trí để xây nhà trên đó.

kinh-nghiem-chon-dat-lam-nha-news.remaps.vn

Ảnh: Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất hình vuông (nguồn: internet).

II. VỊ TRÍ TỐT NHẤT ĐỂ LÀM NHÀ TRÊN MỘT LÔ ĐẤT

Lô đất với đường vòng cung ở mặt tiền

Hiển nhiên nhìn vào ta thấy có vẻ mạnh mẽ, tượng trưng cho một cây cung tên, nó sẽ thu hút tiền bạc và thành công trong sự nghiệp cho người cư ngụ. Nếu đặt ngôi nhà vào trọng tâm là tốt nhất. Nếu mảnh đất có đường vòng cung ở sau nhà mà nhà ở giữa trung tâm hoặc nằm ở phía sau lô đất thì người cư ngụ sống yên lành. Nếu căn nhà lại nằm phía trước của lô đất thì nó giống như việc bắn mũi tên đi vậy, người cư ngụ sẽ không ổn định trong nghề nghiệp và thường bệnh hoạn, ốm đau.

Mảnh đất hình bình hành

Mảnh đất hình vuông hay chữ nhật đều có thể xem là hình bình hành. Mảnh đất này được coi là một mảnh đất tốt. Trong trường hợp này, hãy xây nhà tại trung tâm mảnh đất đối với mảnh đất vuông hay là phần phía trước đối với hình chữ nhật sẽ giúp cho sự nghiệp phát đạt mau chóng. Nếu nhà nằm vào phần đất phía sau thì sự nghiệp gia chủ phát triển chậm.

Mảnh đất hình thoi

Hình thoi tượng trưng cho góc cạnh của viên kim cương. Mảnh đất này lại càng tốt hơn nếu có đường song song với cạnh của mảnh đất và cổng vào nhà nằm trên một cạnh, tức là không mở ra phía góc. Trong trường hợp cổng ra vào phải đặt vào góc và ngôi nhà lại làm quay cửa hướng về góc đó (hoặc bất cứ một góc nào),nhà phong thủy thường khuyên người ta cân bằng lại thế đất bằng cách trồng cây cao, to hay cột cờ, hoặc cột đèn pha ở phía sau nhà. Tuy nhiên, người cư ngụ vẫn còn có thể bị gặp nạn hay tai họa.

Mảnh đất hình tam giác

Mảnh đất hình tam giác là không đẹp. Mảnh đất hình này có cửa ra vào nhìn ra góc sẽ không tốt bởi vì góc bo nhỏ lại làm hạn hẹp tầm nhìn, nên quay cửa hướng ra một cạnh nào đó của mảnh đất tạo góc nhìn rộng thoải mái. Nếu xây nhà thì hãy xây bo vào một góc để giữ lại vận thế của gia chủ. Không nên xây giữa trung tâm lô đất vì sẽ gây hao hụt tiền tài. Nếu chủ nhà khác vào ở kế tiếp thì tình trạng này vẫn tiếp tục, không thể cứu vãn được. Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách trồng một cột cờ hay cây vào góc đối diện với cổng.

Mảnh đất hình bán nguyệt

Mảnh đất hình dạng này là rất tốt nhưng hiếm gặp. Trong mảnh đất này, tốt nhất là xây nhà ở giữa mảnh đất nhái theo hình dạng nửa đồng tiền cổ (viền tròn tâm vuông) để đem lại tiền của dồi dào.

Mảnh đất có hình dạng như lưng lạc đà

Đối với mảnh đất hình dạng này thì căn nhà nên xây ngay tại trung tâm mảnh đất đó nếu đủ chỗ (phía trước mảnh đất phải rộng gấp 2 chiều cao căn nhà). Vị trí xấu là đặt nhà ở hai cái bướu lạc đà. Nếu căn nhà xây nơi bướu trái thì gia đình sẽ gặp nhiều đau thương và nếu xây nhà nơi bướu phải thì con cái sẽ gặp trở ngại trong đời sống.

Trong trường hợp này, nhà phong thủy thường khuyên gia chủ xây thêm phần phụ cho gia đình (cách giải cho bướu trái – tức là xây thêm phòng nhỏ về phía bướu) và xây thêm phần phụ cho con cái (cách giải cho bướu phải – tức là xây thêm phòng nhỏ đối diện với bướu).

Như vậy, với mỗi mảnh đất khác nhau sẽ có những vị trí nhất định đắc địa để làm nhà ở, phù hợp với phong thủy giúp gia chủ thành công, gia đình bình an.

Hướng nhà là một điều vô cùng quan trọng về mặt phong thuỷ khi mua nhà. Vậy bạn đã biết cách xác định hướng nhà đơn giản bằng la bàn chưa ? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết “CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG NHÀ ĐƠN GIẢN BẰNG LA BÀN” này nhé.