Việc tra cứu quy hoạch đất vẫn còn khó khăn và lạ lẫm với nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới làm quen với công cụ tra cứu trên Remaps. Do đó, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn các thao tác tra cứu quy hoạch trên Remaps cùng những kiến thức cơ bản về quy hoạch.

1. TRA CỨU QUY HOẠCH BẰNG REMAPS

Tra cứu (hay kiểm tra quy hoạch) là hành động chúng ta kiểm tra xem ở một vị trí hoặc một Bất động sản nào đó có quy hoạch gì.

Bước 1: Vào trang tra cứu quy hoạch.
Bước 2: Tìm kiếm vị trí bất động sản theo 1 trong 3 cách: tọa độ vệ tinh, tọa độ góc ranh, số tờ số thửa.
Bước 3: Chồng lớp quy hoạch (Có 3 nhóm quy hoạch lớn chia thành nhiều loại quy hoạch nhỏ): Kéo thanh làm mờ, làm rõ quy hoạch nếu không thấy lớp quy hoạch. Kéo để zoom rõ thửa đất và xem thửa đất đó đang nằm trong khu vực của màu có kí hiệu gì. Trên mỗi khu vực sẽ có các chữ viết tắt tượng trưng cho đặc điểm của vùng.

2. REMAPS CUNG CẤP 3 CÁCH XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

Remaps cung cấp 3 cách thức để xác định vị trí của một Bất động sản cần tra cứu, tùy vào thực tế mà người dùng có thể chọn 1 trong 3 cách để xác định vị trí Bất động sản.

2.1 Tìm vị trí theo tọa độ vệ tinh

Cách này phù hợp khi người dùng biết vị trí cần tra cứu trên Google Maps. Và các tình huống có thể áp dụng như:

  • Bất động sản đó là nhà của mình, của người thân, của bạn bè, của hàng xóm, hay một địa điểm thân quen…: Nghĩa là chúng ta biết vị trí của bất động sản trên bản đồ Google Maps và biết đường đến đó.
  • Bất động sản được người khác chia sẻ (share) vị trí: Khi người khác chia sẻ vị trí Bất động sản trên Google Maps để hình mình hình dung Bất động sản đó ở đâu.
  • Biết địa chỉ / địa điểm của bất động sản: Khi biết địa chỉ / địa điểm của bất động sản thì có thể dùng Google Maps để tìm kiếm vị trí.
  • Vị trí Bất động sản là ngay địa điểm đang đứng: Khi đi xem đất, chúng ta có thể đến một địa điểm nào đó cụ thể và bất chợt muốn xem ngay tại nơi đang đứng có quy hoạch như thế nào.

Sau khi có vị trí bất động sản trên Google Maps, ở mỗi vị trí chúng ta có thể lấy được một cặp tọa độ lat,long (có định dạng như sau: 10.714046, 107.22931). Copy tọa độ này và dán lên ô tìm kiếm của Remaps thì sẽ xác định được vị trí của Bất động sản cần Tra cứu quy hoạch. (Xem hình).

2.2 Tìm vị trí theo tọa độ góc ranh

Tọa độ góc ranh (hay còn gọi là tọa độ VN_2000) là tọa độ quốc gia Việt Nam. Nếu tọa độ Google Maps là tọa độ quốc tế, thì tọa độ VN2000 là tọa độ của riêng Việt Nam. Tọa độ góc ranh thường nằm ở trang thứ 3 của GCN Quyền sử dụng đất. Một số GCN đính kèm tọa độ góc ranh, một số GCN không có tọa độ, một số thì có tọa độ rời ở một bản đồ đo vẽ riêng, nhưng nhìn chung tất cả đều mô tả vị trí của Bất động sản theo tọa độ góc ranh. Định dạng của tọa độ VN_2000 như sau:

Khi nhìn hình trên, chúng ta thấy có nhiều cặp tọa độ x,y chứ không phải 1 cặp tọa độ như tọa độ vệ tinh. Lý do là vì đó là mô tả các tọa độ để tạo thành một thửa đất. Thường một thửa đất sẽ có ít nhất là 4 cặp tọa độ, mỗi cặp tọa độ đại diện cho một điểm, và tập hợp các điểm này thì sẽ tạo thành hình dạng của thửa đất.

Để xác định vị trí bất động sản theo tọa độ VN_2000, chúng ta cần chuyển đổi tọa độ VN_2000 thành tọa độ vệ tinh (hay chuyển đổi từ tọa độ quốc gia Việt Nam thanh tọa độ quốc tế). Vì tọa độ VN_2000 có nhiều số phải nhập, nên để tiết kiệm thời gian, Remaps kết hợp chức năng quét tọa độ VN_2000, nghĩa là chỉ cần chụp hình tọa độ VN_2000 và thực hiện các bước được hướng dẫn, thì hệ thống sẽ tự chuyển đổi từ tọa độ VN_2000 thành tọa độ vệ tinh, từ đó sẽ tìm được vị trí của Bất động sản. Cách thức thực hiện thao tác có thể xem ở đây.

2.3 Tìm vị trí theo số tờ số thửa

Trong trang thứ 2 của GCN Quyền sử dụng đất thì chúng ta có thể tìm thấy thông tin về số tờ, số thửa và bất cứ Bất động sản nào cũng có thông tin này. Để tìm kiếm vị trí bất động sản theo số tờ số thửa thì cần các tông tin: Tờ, thửa, và tên xã (huyện, tỉnh) và phải có đầy đủ các thông tin này thì mới xác định được vị trí của Bất động sản.

Chúng ta có thể hiểu số tờ số thửa cũng tương ứng như đỉa chỉ của bất động sản nhưng ở một định dạng khác. Để tìm địa chỉ thì chúng ta cần số nhà – tên đường – phường / xã – quận / huyện – tỉnh, tương tự số tờ số thửa cũng cần số tờ – số thửa – phường / xã – quận / huyện – tỉnh. Cũng như địa chỉnh, có những địa chỉ chúng ta không tìm thấy, thì cũng có những tờ thửa chúng ta không tìm thấy. Hiện nay Remaps mới hỗ trợ tìm kiếm tờ thửa ở 21/63 tỉnh thành, và sẽ cập nhật thêm các địa phương trong thời gian tới. Thông tin chi tiết xem ở đây.

Để tìm vị trí theo số tờ, số thửa trên Remaps người dùng chỉ cần nhập từ khóa (có thể nhập không dấu) [to x thua y + ten xa] vào ô tìm kiếm của Remaps, kết quả sẽ được hiển thị theo gợi ý. Trong trường hợp Remaps không trả về kết quả, là vì thông tin đó không có trong Cơ sở dữ liệu của Remaps. Lý do có thể là địa điểm đó Remaps chưa hỗ trợ, hoặc dữ liệu quá mới. Xem thêm chi tiết tại đây.

Mô tả kết quả tìm kiếm theo số tờ số thửa của Remaps ở hình dưới:

3. CÁCH XEM LỚP THÔNG TIN QUY HOẠCH TRÊN REMAPS

Quy hoạch có 3 nhóm lớn là Quy hoạch định hướng, Quy hoạch phân khu (1/2000) và Quy hoạch sử dụng đất. Trong Remaps, thông tin được đưa lên là Quy hoạch sử dụng đất. Trong nhóm Quy hoạch sử dụng đất cũng có nhiều loại quy hoạch nhỏ khác.

Quy hoạch sử dụng đất là nhóm quy hoạch quan trọng nhất, và là nền tảng cho các nhóm quy hoạch khác, trong đó, mô tả mỗi khu vực có mục đích sử dụng đất là gì, mục đích này được quy định bằng màu sắc và 3 ký tự kèm theo, ví dụ CLN nghĩa là “Cây lâu năm”, hay ODT nghĩa là “Ở đô thị”. Chi tiết về màu sắc của các loại đất và ký tự kèm theo có thể tham khảo ở đây.

Quy hoạch sử dụng đất được công bố công khai và Quy chuẩn của quy hoạch sử dụng đất là mỗi huyện (quận) có 1 file quy hoạch. Bản công bố thường là file có định dạng PDF hoặc hình ảnh, trong đó ngoài các ký hiệu chung, thì còn có các ký hiệu riêng cho từng khu vực và được mô tả trong từng file quy hoạch cụ thể.

Remaps thu thập các file quy hoạch này, và dùng công nghệ để đưa lên bản đồ, giúp người dùng dễ dàng xem quy hoạch một cách thuận tiện hơn hay vì xem qua bản PDF (hoặc file hình). Như vậy, về cơ bản lớp quy hoạch trên Remaps tương tự như file quy hoạch được công bố, chỉ khác là lớp quy hoạch này được ghép lên trên bản đồ.

Do đó, để xem và hiểu được lớp thông tin quy hoạch, chúng ta phải biết cách xem quy hoạch trong file mà nhà nước công bố, nghĩa là thành thạo việc xem màu sắc cũng như ký hiệu kèm theo để biết khu vực nào đó có đất loại gì. Với các ký hiệu đặc biệt thì trong mỗi file Quy hoạch đều có các chú thích liên quan.

Trên Remaps, lớp quy hoạch được trình bày trên nền bản đồ, và có thanh trượt giúp làm mờ, làm rõ lớp quy hoạch này để người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

4. TRA CỨU QUY HOẠCH TRÊN REMAPS CÓ NHIỀU ƯU ĐIỂM TRÊN CÁC ỨNG DỤNG KHÁC

Tại Remaps, bạn có thể tra cứu quy hoạch nhiều tỉnh cùng lúc trên một nền tảng bản đồ. Ưu điểm này giúp người xem có một cái nhìn tổng quát khi xem quy hoạch ở các tỉnh khác nhau cũng như nhận định được điểm nối giữa các vùng.

Tại Việt Nam hiện nay, chúng ta chỉ có thể tra cứu quy hoạch các tỉnh trên các ứng dụng riêng biệt của từng tỉnh.

Bên cạnh đó, Remaps còn tích hợp các công cụ mạnh mẽ để tìm kiếm vị trí thửa đất như số tờ/ số thửa hay quét bằng tọa độ góc ranh.

Vì thế Remaps tự tin rằng mình sở hữu các công cụ xử lý tốt và nhanh nhất, kết hợp được nhiều chức năng hữu ích khác mà chưa đơn vị nào thực hiện được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
HƯỚNG DẪN TÌM VỊ TRÍ THỬA ĐẤT BẰNG REMAPS
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC CHỨC NĂNG CỦA REMAPS
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG PHIÊN BẢN MỚI REMAPS 1.0
BẢNG GIÁ REMAPS 1.0 & CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG