HƯỚNG CĂN HỘ TÍNH THẾ NÀO?

Khi bạn muốn xây một căn nhà thì việc xác định hướng cho nó là một việc rất có ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy còn xác định hướng căn hộ chung cư theo phong thủy thì sao? có phải hướng nhà theo hướng ban công hay theo hướng cửa chính không? Chúng ta cùng tìm hiểu cách xác định hướng của căn hộ chung cư trong bài viết nhé.

I. ĐÂU MỚI LÀ HƯỚNG CĂN HỘ CHUNG CƯ?

1. HƯỚNG CĂN HỘ CHUNG CƯ THEO QUAN NIỆM CŨ

Theo quan niệm cũ thì “ Cửa ra vào mới là cửa chính’’. Nhiều người cho rằng cửa chính là nơi ra vào thì đương nhiên sẽ là hướng cho căn hộ chung cư. Bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.

Hướng cửa chính mới là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở, căn nhà mà không có cửa sổ hay ban công vẫn là nhà, còn nhà mà không có cửa chính thì không thể là nhà được. Chính vì vậy đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công không quyết định căn hộ đó có phù hợp với chủ nhà hay không.

2. HƯỚNG CĂN HỘ CHUNG CƯ THEO QUAN NIỆM MỚI

Tuy nhiên, điều người ta thường thắc mắc là hướng cửa chỉ ứng dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Vậy, đối với chung cư, có phải là xem hướng cửa của cả tòa nhà chung cư chứ không phải cửa chính của từng căn?

  • Về mặt khoa học, một số thí nghiệm đã chỉ ra rằng, bằng cách sử dụng máy cảm ứng hoặc máy đo địa từ trường để đo đạc, người ta nhận thấy phần ban công hay cửa sổ chính gần phòng khách của nhà chung cư có chứa nhiều trường khí cao hơn những nơi khác ở trong căn nhà. Chính vì vậy, khi xác định hướng của nhà chung cư, tất cả mọi người đều ưu tiên phía ban công hay cửa sổ chính gần phòng khách để làm hướng chính, nơi nạp khí cho căn nhà.

Các căn hộ chung cư có đặc thù là kết cấu cốt thép nhiều hơn so với các loại nhà khác cho nên việc đo đạc từ trường bằng la bàn đôi lúc có sai sót. Để tránh sai số thì nên đo nhiều lần và ở nhiều vị trí trong căn nhà để có kết quả tốt nhất.

  • Trong phong thủy: “nơi nào đón được nhiều sinh khí nhất, thì chính là nơi tốt nhất”. Phòng khách có ban công hoặc cửa sổ chính, là nơi thoáng gió, tiếp xúc với không gian bên ngoài nên đón được nhiều sinh khí và tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất, được coi là hướng tốt nhất cho nhà chung cư.

Như vậy thì về cả mặt khoa học hay là phong thủy thì cửa sổ chính phòng khách hoặc ban công chính là hướng của căn hộ, dựa vào đó ta có thể xem xét hướng tốt hay là xấu.

II. MỘT SỐ ĐIỀU LƯU Ý Ở BAN CÔNG

  • Tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, như vậy khí thông thẳng từ cửa chính ra thằng ban công, không lưu giữ được, sẽ làm tài lộc thất thoát;
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây;
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện;
  • Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt vì trong phong thủy thì các cột nhọn rất kị, mang xui xẻo.

huong-can-ho-chung-cu-giup-thu-hut-tai-loc-news.remaps.vn

Ảnh: Căn hộ được thiết kế theo hướng phong thuỷ (nguồn: internet).

III. CÁCH XEM HƯỚNG CĂN HỘ CHUNG CƯ GIÚP THU HÚT TÀI LỘC

Yếu tố đầu tiên cần phải xem xét là năng lượng và hướng căn hộ. Hướng tốt là hướng có nhiều gió, thoáng mát, khí được lưu thông hài hòa và tránh được nắng gắt.

Và đặc biệt, xem hướng nhà chung cư phải luôn chú ý bản mệnh phù hợp, “Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch” đều phụ thuộc vào tuổi tác của từng người. Đông tứ trạch bao gồm các hướng như: Hướng Đông, Hướng Đông Nam, Hướng Nam, Hướng Bắc. Tây Tứ Trạch bao gồm: Hướng Tây Bắc, Hướng Tây Nam, Hướng Đông Bắc, Hướng Tây.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ. Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào, ví dụ như cột cờ chẳng hạn hoặc cạnh nhọn của chung cư khác thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

Sự thông thoáng là điều cần thiết cho một ngôi nhà. Nên chọn mua nhà chung cư phải có tầm nhìn tốt, mật độ xây dựng thấp, khoảng cách giữa các tòa nhà đủ rộng để đảm bảo sự hài hòa và độ thoáng của tòa nhà. Một việc  phạm phải sát khí trong phong thủy đó là việc căn nhà chung cư bị ảnh hưởng bởi luồng gió thổi thẳng trực tiếp vào nên cần tránh.

Còn một điều ít gặp nhưng không thể nhắc tới đó là kỵ chọn hành lang có thế “trực xung” đâm thẳng vào căn hộ, còn được gọi là “một mũi tên xuyên tim”. Từ bên ngoài hành lang, thẳng với cửa vào căn hộ, có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Điều này sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ, bị ảnh hưởng bởi luồng khí đâm trực diện vào nhà, như một mũi tên xuyên tim. Trong thực tế thì người ta cũng rất ít làm những căn hộ như thế này.

Nếu  phòng ngủ có cửa sổ hướng về phía nắng chói chang thì chúng ta nên tránh. Điều này theo phong thủy là gây bất lợi cho gia chủ. Gây ra hiệu ứng tích nhiệt nóng cho căn phòng, để giải quyết điều này thì ta có một vài biện pháp như là dùng rèm, bình phong, lắp cửa chớp nghiêng,.. dùng màu sáng và lạnh một chút để che ánh nắng lại và điều khí cho căn phòng.

Căn hộ hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam là hướng tốt. Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Remaps hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được cách xem hướng nhà phố và hướng căn hộ chung cư cũng như cách chọn hướng giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà. Đón đọc những bài viết về quy hoạch, pháp lý, thị trường bất động sản tại website: News.remaps.vn