FS là gì?

Feasibility Study (FS) – nghiên cứu khả thi là một báo cáo phân tích chi tiết tất cả các khía cạnh quan trọng của một dự án được đề xuất để xác định khả năng thành công của dự án đó.

Thành công của một dự án được định nghĩa chủ yếu bằng lợi tức đầu tư, có nghĩa là dự án mang về mức lợi nhuận phù hợp với khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên nhiều yếu tố khác cũng cần được xem xét như phản ứng của cộng đồng hoặc các tác động đến môi trường.

FS-nghien-cuu-kha-thi-la-gi-news.remaps.vn

FS – Nghiên cứu khả thi là gì?

Mặc dù FS – nghiên cứu khả thi có thể giúp các nhà quản lý dự án xác định rủi ro và lợi nhuận khi triển khai một dự án nhưng có một số điều quan trọng cần lưu ý như sau:

 • Một doanh nghiệp có thể tiến hành lập FS – nghiên cứu khả thi khi họ đang cân nhắc về việc tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh mới, thêm một dòng sản phẩm mới hoặc mua lại đối thủ.
 • FS – nghiên cứu khả thi đánh giá tiềm năng thành công của kế hoạch/dự án được xác định bằng chi tiết các chi phí dự kiến và lợi ích dự kiến của nó.
 • Bạn nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch dự phòng trong trường hợp dự án ban đầu được đánh giá là không khả thi.

Hiểu sâu hơn về FS – Nghiên cứu khả thi

FS – nghiên cứu khả thi là đánh giá tính thực tiễn của một kế hoạch hoặc dự án được đề xuất. Nghiên cứu khả thi phân tích khả năng tồn tại của một dự án để xem dự án có khả năng thành công hay không. Nghiên cứu khả thi cũng được thiết kế để xác định các nguy cơ tiềm ẩn và các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

Các nhà quản lý dự án cần phải xác định rõ về việc họ có đủ nhân lực, nguồn lực tài chính và công nghệ phù hợp hay không. Nghiên cứu cũng phải xác định tỷ lệ lợi nhuận khi đầu tư, điều này được đo lường như một lợi ích tài chính hay một lợi ích xã hội, như trong trường hợp của một dự án phi lợi nhuận.

FS – nghiên cứu khả thi có thể bao gồm việc phân tích dòng tiền, đo lường mức lợi nhuận tạo ra từ doanh thu so với chi phí triển khai một dự án. Việc đánh giá rủi ro cũng phải được hoàn thành để xác định liệu lợi tức có đủ để bù đắp rủi ro khi thực hiện dự án hay không.

FS – nghiên cứu khả thi mang lại lợi ích gì?

Lợi ích đầu tiên của việc lập FS – nghiên cứu khả thi chính là giúp các nhà quản lý dự án phân biệt được ưu và nhược điểm khi thực hiện một dự án trước khi đầu tư lượng lớn thời gian và nguồn lực vào đó.

Báo cáo nghiên cứu khả thi cũng có thể cung cấp cho đội ngũ quản lý của doanh nghiệp những thông tin quan trọng giúp họ đưa ra quyết định có tham gia vào một dự án đầy rủi ro hay không. Những nghiên cứu như vậy giúp doanh nghiệp xác định cách họ sẽ phát triển, những trở ngại tiềm ẩn là gì, đối thủ cạnh tranh là ai và thị trường là gì.

Các nghiên cứu về tính khả thi cũng giúp thuyết phục các nhà đầu tư, các ngân hàng đầu tư vào một dự án hoặc doanh nghiệp cụ thể, chỉ ra rằng việc đầu tư này chính là một lựa chọn khôn ngoan.

Cách lập một FS – nghiên cứu khả thi cho dự án BĐS

Cách tiến hành một báo cáo nghiên cứu khả thi cho một dự án phụ thuộc vào loại hình BĐS mà chủ đầu tư muốn triển khai. Tuy nhiên các yếu tố tạo thành báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ có liên quan ngay cả khi các chỉ số quan trọng của chúng khác nhau.

FS-nghien-cuu-kha-thi-la-gi-news.remaps.vn

Cách lập một bản FS – Báo cáo nghiên cứu khả thi cho một dự án

Phân tích sơ bộ

Mặc dù mỗi dự án có thể có các mục tiêu và nhu cầu riêng nhưng có một số phương pháp bổ biến để thực hiện bất cứ báo cáo nghiên cứu khả thi nào:

 • Tiến hành phân tích sơ bộ, bao gồm việc nhận phản hồi về các khái niệm mới từ các bên liên quan
 • Phân tích và đặt câu hỏi về dữ liệu thu được trong giai đoạn đầu của nghiên cứu khả thi để đảm bảo rằng dữ liệu đó là chính xác.
 • Thực hiện khảo sát thị trường hoặc nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu của thị trường và cơ hội cho dự án.
 • Lên kế hoạch về việc triển khai dự án bao gồm xác định lượng lao động cần thiết với chi phí và trong thời gian bao lâu.
 • Lập báo cáo về thu nhập dự kiến, bao gồm doanh thu, chi phí hoạt động và lợi nhuận.
 • Lập bảng cân đối tài chính trước thời điểm đưa ra quyết định có triển khai dự án hay không.
 • Xác định tất cả các trở ngại và bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và đưa ra mọi cách có thể đối phó với chúng.
 • Cuối cùng: Đưa ra quyết định về việc có tiếp tục triển khai dự án như ban đầu đã đề ra hay không.

Các hạng mục được đề xuất khi lập FS – báo cáo nghiên cứu khả thi

Khi đã hoàn thành công việc của quá trình thẩm định ban đầu, các thành phần thường gặp của một bản FS – báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ bao gồm:

 • Tóm tắt: Xây dựng một bản mô tả chi tiết về dự án.
 • Thị trường hiện tại: Phân tích thị trường tại địa phương và những thị trường lớn hơn cho dự án của bạn.
 • Chiến lược tiếp thị: Mô tả về nó một cách chi tiết nhất có thể.
 • Nhân sự cần thiết: Nhu cầu vốn nhân lực cho dự án sẽ là bao nhiêu? Vẽ sơ đồ tổ chức chi tiết.
 • Lịch trình và thời gian: Bao gồm các mốc thời gian quan trọng cho từng giai đoạn của dự án.
 • Tài chính dự án
 • Phát hiện và đề xuất: Chia nhỏ thành các nhóm nhỏ về công nghệ, tiếp thị, tổ chức và tài chính

Mục đích của việc lập FS – Báo cáo nghiên cứu khả thi

Mục tiêu chính của Nghiên cứu khả thi là gì?

FS – Nghiên cứu khả thi được lập ra để giúp những người ra quyết định xác định xem một dự án hoặc khoản đầu tư được đề xuất có khả năng thành công hay không. Nghiên cứu khả thi xác định các chi phí và lợi ích mong đợi của dự án.

Trong kinh doanh, khái niệm thành công có nghĩa là lợi nhuận tài chính vượt quá chi phí. Trong một tổ chức phi lợi nhuận thì thành công có thể được đo lường theo cách khác.

Các bước trong một Báo cáo nghiên cứu khả thi là gì?

Một nghiên cứu khả thi bắt đầu bằng một phân tích sơ bộ. Các bên liên quan được họp lại với nhau, nghiên cứu thị trường và lập kế hoạch kinh doanh. Tất cả thông tin này được phân tích để đưa ra quyết định triển khai hoặc không triển khai như kế hoạch ban đầu.

Nếu đó là một dự án thực sự có thể triển khai, báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ liệt kê những cân nhắc về nghiên cứu thị trường, chiến lược tiếp thị và phác thảo các yêu cầu về vốn nhân lực, tiến độ dự án và tài chính cần thiết.

Ai sẽ người tiến hành lập FS – Báo cáo nghiên cứu khả thi?

FS-nghien-cuu-kha-thi-la-gi-news.remaps.vn

Ai sẽ là người lập FS – Báo cáo nghiên cứu khả thi?

Một nghiên cứu khả thi có thể được thực hiện bởi một nhóm các nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Nếu họ chưa đủ chuyên môn hoặc thời gian để thực hiện công việc trong nội bộ, họ có thể cân nhắc về việc thuê một nhà tư vấn bên ngoài.

Kết luận

FS – Nghiên cứu khả thi giúp các nhà quản lý dự án xác định khả năng tồn tại của một dự án bằng cách xác định các yếu tố có thể dẫn đến thành công của dự án. Nghiên cứu khả thi cũng cho thấy tiềm năng và bất cứ rủi ro nào có thể ảnh hưởng đến thành công của dự án.

Một bản FS – Nghiên cứu khả thi bao gồm một phân tích chi tiết về những yếu tố cần thiết để hoàn thành một dự án được đề xuất. Báo cáo có thể bao gồm mô tả về dự án mới, phân tích thị trường, lao động cần thiết cũng như các nguồn tài chính và vốn. Báo cáo cũng sẽ bao gồm các dự báo tài chính, khả năng thành công và cuối cùng là quyết định đầu tư hay không.

Hiên nay Remaps.vn có tổ chức các lớp FS cơ bản và chuyên sâu vào các buổi tối trong tuần. Các bạn có thể đăng ký tham gia ngay tại link https://bit.ly/3SiyUm4. Thông tin về khóa học FS do anh Lê Minh Đức đứng lớp sẽ được cập nhật liên tục tại website và Fanpage chính thức của Remaps.