FS là gì?

Feasibility Study (FS) – nghiên cứu khả thi là một báo cáo phân tích chi tiết tất cả các khía cạnh quan trọng của một dự án được đề xuất để xác định khả năng thành công của dự án đó.

Một bản FS – Nghiên cứu khả thi bao gồm một phân tích chi tiết về những yếu tố cần thiết để hoàn thành một dự án được đề xuất. Báo cáo có thể bao gồm mô tả về dự án mới, phân tích thị trường, lao động cần thiết cũng như các nguồn tài chính và vốn. Báo cáo cũng sẽ bao gồm các dự báo tài chính, khả năng thành công và cuối cùng là quyết định đầu tư hay không.

Mặc dù các nghiên cứu khả thi có thể giúp các nhà quản lý dự án xác định rủi ro và lợi ích của việc theo đuổi một kế hoạch nhưng một số bước cần được xem xét trước khi tiến hành.

Khoá chia sẻ Phân tích đầu tư FS tại Remaps

Ai sẽ là người thực hiện lập một bản FS – Báo cáo nghiên cứu khả thi?

Một nghiên cứu khả thi (FS) có thể được thực hiện bởi một nhóm các nhà quản lý cấp cao của tổ chức. Nếu họ thiếu chuyên môn hoặc thời gian để thực hiện công việc nội bộ, họ có thể thuê tư vấn bên ngoài. 

Mục đích của việc lập FS – nghiên cứu khả thi là gì?

Nghiên cứu khả thi là một bước quan trọng đầu tiên trong việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Đó là một cuộc kiểm tra chi tiết về việc liệu một dự án kinh doanh được đề xuất có khả năng thành công hay không. Một nghiên cứu khả thi nhằm mục đích cung cấp thông tin sẽ giúp các chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt về việc kinh doanh sắp tới của họ.

Nghiên cứu khả thi (FS) sẽ trả lời các câu hỏi quan trọng về doanh nghiệp được đề xuất, bao gồm:

 • Thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp này là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh là ai?
 • Các chi phí liên quan đến việc bắt đầu và điều hành doanh nghiệp này là gì?
 • Những rủi ro tiềm năng và phần thưởng liên quan đến liên doanh này là gì?
 • Doanh nghiệp này có thể tạo ra bao nhiêu doanh thu?
 • Lợi nhuận và tổn thất ước tính cho doanh nghiệp này là bao nhiêu?
 • Tiềm năng phát triển trong ngành này là gì?

Tầm quan trọng và lợi ích của FS – Nghiên cứu khả thi

Tầm quan trọng của nghiên cứu khả thi dựa trên mong muốn của tổ chức là “làm cho đúng” trước khi cam kết nguồn lực, thời gian hoặc ngân sách. Một nghiên cứu khả thi có thể phát hiện ra những ý tưởng mới và nó có thể thay đổi hoàn toàn phạm vi của dự án. Tốt nhất là nên đưa ra những quyết định này trước, hơn là nhảy vào thực hiện ngay và biết rằng dự án sẽ không thể hoạt động. Tiến hành một nghiên cứu khả thi luôn có lợi cho dự án vì nó sẽ cung cấp cho bạn và các bên liên quan khác một bức tranh rõ ràng về dự án đang được đề xuất.

Một số lợi ích chính khi nghiên cứu khả thi dự án:

 • Cải thiện sự tập trung của các nhóm dự án
 • Xác định các cơ hội mới
 • Cung cấp thông tin có giá trị cho quyết định “thực hiện/không thực hiện”
 • Thu hẹp các lựa chọn thay thế kinh doanh
 • Xác định một lý do hợp lệ để thực hiện dự án
 • Nâng cao tỷ lệ thành công bằng cách đánh giá nhiều thông số
 • Hỗ trợ ra quyết định về dự án
 • Xác định lý do không nên tiến hành

Chuẩn bị nghiên cứu khả thi của dự án là một bước quan trọng có thể hỗ trợ các nhà quản lý dự án đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên dành thời gian và tiền bạc cho nỗ lực đó hay không. Các nghiên cứu khả thi cũng có thể giúp ban quản lý của công ty tránh thực hiện một nỗ lực kinh doanh khó khăn bằng cách cung cấp cho họ thông tin quan trọng.

Một lợi thế khác của việc thực hiện FS là nó hỗ trợ việc tạo ra các dự án kinh doanh mới bằng cách cung cấp thông tin về các yếu tố như cách thức hoạt động của một công ty, những khó khăn mà công ty có thể gặp phải, đối thủ cạnh tranh của công ty là ai, công ty sẽ thu được bao nhiêu và ở đâu. Những phương pháp tiếp thị này là mục tiêu của các nghiên cứu khả thi, nhằm thuyết phục các nhà tài chính và ngân hàng xem việc bỏ tiền vào một dự án kinh doanh của công ty có ý nghĩa hay không.

Kết luận

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) cho các dự án là hết sức quan trọng và cần thiết. Nó giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro và xác định được rõ ràng những việc cần làm để việc kinh doanh và phát triển dự án được hoàn chỉnh, khả năng thành công và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. 

Nhằm cung cấp các kiến thức cần thiết để hội nhập thị trường, Remaps hiện đang có tổ chức các khóa chia sẻ kiến thức Đầu tư phân tích FS cơ bản và chuyên sâu vào các buổi tối trong tuần.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu kĩ hơn về công cụ Đầu tư phân tích FS có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 3175.

Thông tin chi tiết về khóa Đầu tư phân tích FS do anh Lê Minh Đức chia sẻ sẽ được cập nhật liên tục tại Website và Fanpage chính thức của Remaps.