Đầu tư và mức kỳ vọng lợi nhuận thường đi đôi với nhau. Đầu tư chính là hình thức sử dụng dòng tiền nhàn rỗi của mình một cách hợp lý để kiếm lợi nhuận từ nó.

ĐẦU TƯ VÀ MỨC KỲ VỌNG LỢI NHUẬN

I. KỲ VỌNG LỢI NHUẬN

Khi quyết định kiếm thêm trên đồng tiền sẵn có người ta sẽ đặt ra cho mình các mục tiêu về lợi nhuận tương ứng với sự kỳ vọng của mình đối với một vụ đầu tư nào đó gọi là mức kỳ vọng lợi nhuận.

II. ĐẦU TƯ

Có một số bạn nhắn tin hỏi Remaps về việc nên đầu tư ở đâu, hay có một số tiền nên đầu tư cái gì.

Hoặc đầu tư dự án nọ, dự án kia có “ngon” không?

Nhìn chung với các câu hỏi này, thì Remaps hay hỏi lại là “Kỳ vọng như thế nào?” hay “Như thế nào là ngon”. Và khi đó có khá nhiều câu trả lời kiểu:

 • Em có 1 tỷ, muốn đầu tư cái gì đó tầm 3-6 tháng và kiếm ra lợi nhuận 1 tỷ nữa.
 • Em có 500, kiếm được khoảng 30%-40% trên năm
 • Lướt trong vòng 2-3 tháng, kiếm khoảng 30-40% trên vốn bỏ ra.
 • Hơn gửi ngân hàng là được.
 • Ủa, thì lời càng nhiều càng tốt thôi.

Trong các câu trả lời trên, thì câu hơn gửi ngân hàng thì có thể có vài gợi ý, còn tất cả các câu còn lại thì buôn thuốc phiện đôi khi chưa chắc lời bằng chứ đừng nói đến làm BĐS. Chúng ta thử phân tích xíu hén:

 • Mấy nơi cầm đồ hoặc cho vay nặng lãi, thì họ cho lãi suất khoảng 5%/2 tuần, hay khoảng 10%/tháng. Giả sử có 1 tỷ cho vay thì phải tầm sút soát 10 tháng mới có thêm 1 tỷ. Chứ 1 tỷ đầu tư mà 3-6 tháng có thêm 1 tỷ là đi vay giang hồ đầu tư cũng chưa chắc lời á.
 • 20%/năm / vốn là mơ ước của mọi doanh nghiệp đầu tư.
 • Chỉ cần hơn gửi ngân hàng thì có thể có nhiều lựa chọn.
 • Còn không biết mục tiêu là gì thì rất là khó đi đầu tư.

III. ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Theo Remaps, đầu tư là một việc khó, không phải cứ có một cục tiền cùng một trái tim quả cảm là có thể lao đầu đi đầu tư, nếu kiểm tra tỷ suất lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng đã là được, còn cao hơn vay ngân hàng thì đã là quá ok.

dau-tu-va-loi-nhuan-ky-vong

 Ảnh: Tiết kiệm hay đầu tư và cách thức quản lý dòng tiền hợp lý (nguồn: internet).

Đầu tư thường hay có tên gọi là “thuê tiền làm việc” hay “tiền tạo ra tiền”. Vậy thì bạn muốn thuê cái gì đó làm việc được cho bạn thì thì bạn phải am hiểu chức năng của nó, hiểu rõ cách vận hành của nó thì mới thuê nó được. Chứ không biết nó thế nào thì nó chạy lung tung sao mà quản.

Thế nên, để đi đầu tư, trước hết bạn phải biết về tài chính, biết, và mục tiêu đầu tư chính là cái đầu tiên phải làm khi chuẩn bị 1 vụ đầu tư. Và cái mục tiêu đầu tư sẽ cho thấy bạn am hiểu thế nào về thị trường, về thứ bạn đang muốn đầu tư.

Và muốn thiết lập được mục tiêu đầu tư đầy đủ và tốt, thì bạn phải biết cách quản lý dòng tiền như thế nào cho hợp lý và điều khiển được nó.

Và khi đầu tư thì có 03 thứ phải luôn tâm niệm:

 • Tiền có giá trị sử dụng của nó. Cất trong két là thứ tệ nhì, gửi ngân hàng là thứ đầu tư đơn giản nhất, vay tiền / huy động tiền là cách huy động vốn với 1 mức giá nào đó, và cách tệ nhất là cho tiền ra khỏi túi mà không biết nó đi đâu về đâu hay làm cách nào để cho nó về lại túi mình.
 • Người ta có thể bày cho bạn cách huy động tiền, nhưng hiếm ai có thể bày cho người khác cách sử dụng tiền hiệu quả. Vì muốn sử dụng tiền hiệu quả thì phải kiếm ra lợi nhuận cao hơn chi phí từ huy động, nếu người ta có cách đó thật thì họ tự làm. Vì huy động vốn không khó bằng sử dụng vốn hiệu quả. Chỉ cần chứng minh được việc sử dụng hiệu quả thì chắc chắn sẽ huy động được.
 • Tiền trong túi bạn là của bạn, xuống tiền là do bạn quyết định, nên lời hay lỗ trong 1 quyết định đó là do bạn chịu. Cái đứa xúi với đứa xuống tiền là tâm lý nó khác nhau.