Ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản, phát mãi nhà đất đã thế chấp trước đó để bù vào khoản vay của người vay vốn. Vậy nhà đất phát mãi của ngân hàng là việc ngân hàng đưa ra thông báo và bán nhà đất của người vay vốn để thanh toán khoản nợ mà người vay không thể chi trả. Nên hay không nên mua loại tài sản này, hãy cùng Remaps phân tích trong bài viết dưới đây.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT PHÁT MÃI CỦA NGÂN HÀNG

Vay vốn thế chấp tại ngân hàng là hình thức phổ biến hiện nay, bởi mức lãi suất ưu đãi hơn so với vay tín chấp, lại có thể vay số tiền lớn (tùy thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp) và thời gian trả nợ linh hoạt. Nhưng không ít trường hợp vay thế chấp mà người vay không trả được nợ.

mua-nha-dat-phat-mai-cua-ngan-hang-news.remaps.vn

Ảnh: Cân nhắc khi mua nhà đất phát mãi của ngân hàng (nguồn: internet).

1. NGÂN HÀNG Ồ ẠT RAO BÁN

Vào đầu tháng 4 vừa qua, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV-chi nhánh sở giao dịch 2 thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên, gần đây chi nhánh Gia Định của ngân hàng này cũng thông báo bán phát mãi 55 căn hộ tại dự án chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) với giá giảm 5% so với các đợt chào bán trước.

Ngày 1/7 vừa qua, VietinBank thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Trung tâm thương mại phức hợp Cần Thơ Center 3,23 ha, với giá khởi điểm là 190 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV cũng thông báo chọn tổ chức đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Không chỉ các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn, nhiều NHTM cổ phần quy mô vừa và nhỏ trong các ngày gần đây cũng ồ ạt rao bán khoản nợ hoặc phát mãi các tài sản thế chấp nhằm thu hồi khoản nợ.

Các ngân hàng thương mại có quy mô khác nhau  gần đây ồ ạt rao bán tài sản thế chấp. Theo thống kê của PV Báo Lao Động, phần lớn tài sản được các ngân hàng phát mãi trong thời gian gần đây là bất động sản thương mại hay nhà ở dân cư. Có thể kể đến như NHTM Cổ phần Sài Gòn (SCB) đang rao bán trực tiếp 7 tài sản là bất động sản có giá trị thấp nhất từ vài tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng.

mua-nha-dat-phat-mai-cua-ngan-hang-news.remaps.vn

Ảnh: Ngân hàng ồ ạt rao bán nhà đất phát mãi (nguồn: internet).

2. LỢI ÍCH KHI MUA NHÀ ĐẤT PHÁT MÃI

Khi mua nhà đất phát mãi của ngân hàng, người mua có cơ hội mua với mức giá chỉ tương đương với 70 – 80% giá thị trường. Bởi để đảm bảo quyền lợi cho mình, khi định giá nhà đất của người vay vốn thế chấp, ngân hàng sẽ định giá thấp hơn khoảng 20 – 30% so với giá thị trường. Vậy việc đầu tư vào nhà đất phát mãi của ngân hàng là một bước tính khá hay, tuy nhiên cần cân nhắc để phòng tránh các rủi ro tiềm ẩn.

3. RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT PHÁT MÃI TỪ NGÂN HÀNG

Tình trạng pháp lý: phát sinh khi mua nhà tịch biên từ chủ nhà cũ (người vay nợ) thông qua sự giới thiệu của ngân hàng. Lưu ý rằng chủ nhà cũ không hoàn toàn sở hữu tài sản vì nó đang được cầm cố tại ngân hàng. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất của ngôi nhà phát mãi để tránh những rắc rối về sau.

Thương​ vụ phức tạp: Do sự khác biệt về số bên liên quan so với các giao dịch mua bán thông thường khác với sự tham gia của 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản (người vay nợ), ngân hàng và người mua. Các thủ tục tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian.

Chủ nhà cũ không hợp tác: Thể hiện qua việc trì hoãn giao tài sản sau khi hoàn tất thủ tục mua bán. Lúc này người mua phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Việc này vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí khi phải huy động lực lượng thi hành án tham gia.

Kiện cáo, khiếu nại: Khi chủ nhà cũ không hài lòng về giá, có thể họ sẽ khiếu nại cơ quan đấu giá, có rất nhiều lý do để kiện cáo khi họ đã không muốn hợp tác. Trên thực tế, có những kẽ hở mà trung tâm bán đấu giá không lường hết được.

4. GIẢM THIỂU RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT PHÁT MÃI

Dưới đây là các gợi ý giúp giảm thiểu rủi ro khi mua nhà đất phát mãi:

  • Tìm hiểu kỹ giấy tờ: hãy nhớ rằng chủ tài sản (người vay nợ thế chấp) không hoàn toàn sở hữu tài sản. Việc tìm hiểu và nắm rõ thông tin pháp lý, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà phát mãi là vô cùng quan trọng.
  • Tìm đến các trung tâm bán đấu giá có uy tín để được bảo trợ pháp lý: Đây là lời khuyên từ các chuyên gia. Tuy nhiên hình thức này sẽ khiến bất động sản bị tăng giá do phát sinh thêm các chi phí như lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá.
  • Thanh toán an toàn: Người mua tài sản phát mại nên sử dụng dịch vụ thanh toán ba bên tại các ngân hàng, không nên thanh toán trực tiếp cho chủ nhà cũ (con nợ).
  • Tham khảo danh sách nhà đất phát mãi từ các công ty bất động sản có uy tín cũng là một trong những cách để giảm thiểu rủi ro khi  nhà đất phát mãi.

Mua nhà đất phát mãi là một bước đầu tư hấp dẫn, tuy nhiên lời khuyên của Remaps hãy luôn cẩn trọng, tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm để có bước tiến đầu tư hấp dẫn này một cách hiệu quả và khôn ngoan.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ.