Nếu có một khoảng tiền bạn sẽ làm gì? Người sẽ chọn đi du lịch người chọn gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán nhưng riêng mình sẽ chọn mua đất, nhà. Thế nhưng không phải có tiền là có thể tiện tay mua nhà được đâu nhé, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và có sự hiểu biết về pháp lý nhất định kẻo lại “nhầm” đấy. Đương nhiên nhà thì không có hàng “auth” hay “fake” rồi. Nhầm mà mình nói là mua nhầm nhà đang thế chấp ngân hàng hoặc đang tranh chấp.


Nếu có một khoảng tiền bạn sẽ làm gì? Người sẽ chọn đi du lịch người chọn gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán nhưng riêng mình sẽ chọn mua đất, nhà. Thế nhưng không phải có tiền là có thể tiện tay mua nhà được đâu nhé, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và có sự hiểu biết về pháp lý nhất định kẻo lại “nhầm” đấy. Đương nhiên nhà thì không có hàng “auth” hay “fake” rồi. Nhầm mà mình nói là mua nhầm nhà đang thế chấp ngân hàng hoặc đang tranh chấp. 

Tất nhiên là việc mua bán vẫn được diễn ra nhưng chỉ hợp pháp khi có được sự đồng ý của bên nhận thế chấp – ngân hàng. Trường hợp bên bán cố tình giấu giếm giao dịch này thì dù việc mua bán nhà đã lập thành hợp đồng cũng trở nên vô nghĩa. Vậy để tránh rủi ro, người mua có thể kiểm tra nhà đất có bị tranh chấp, thế chấp hay không và bằng cách nào? Thông qua bài viết này, Remaps sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để tránh tiền mất tật mang.

Mua nhầm nhà đang thế chấp ngân hàng hoặc đang tranh chấp (Nguồn Internet)

Đất đang bị tranh chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng là một trong những rủi ro mà người mua có thể bị dính vào khi không biết hiện trạng sử dụng hoặc người bán cố tình che giấu. Và dĩ nhiên là cũng sẽ có những mẹo giúp người mua không mua nhầm.

Trước tiên mình sẽ nói về trường hợp đất thuộc diện đang tranh chấp.

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168 của Luật này.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Tức là nếu đất đang tranh chấp thì người sử dụng đất sẽ không được thực hiện các quyền nêu trên. Nếu bạn mua nhà đất trong tình trạng đang tranh chấp tức đã vi phạm pháp lý của bộ luật này giao dịch sẽ bị hủy bỏ theo quy định.

Dưới đây là các cách kiểm tra đất có bị tranh chấp hay không thông qua các thông tin:

  • Các chủ đất liền kề của thửa đất
  • Các bộ địa chính xã, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn.
  • Cùng với chủ đất đến phòng tài nguyên môi trường để hỏi về tình trạng pháp lý của thửa đất.
  • Các công ty dịch vụ đất đai, họ là nơi “nắm giữ” đầy đủ và gần như chính xác về thông tin đất bao gồm tranh chấp, quy hoạch, pháp lý, giá cả… nhưng đổi lại người dân sẽ phải mất một khoản phí tương ứng thì mới biết được câu trả lời.

Ngoài ra, hiện nay dữ liệu về thông tin tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật và theo dõi thống nhất giữa các cơ quan. Nên người tìm hiểu sẽ phải đến một trong những cơ quan sau đây để kiểm tra: UBND cấp xã, Phòng tài  nguyên UBND cấp huyện, các phòng hoặc văn phòng công chứng.


Nhà đất trong tình trạng đang tranh chấp tức đã vi phạm pháp lý (Nguồn Internet)

Tiếp theo là trường hợp nhà, đất thuộc diện đang bị thế chấp. Theo mình thì có 5 cách để kiểm tra:

Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi bất động sản bị thế chấp, bên phía ngân hàng sẽ ghi rõ và ghi trực tiếp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc kèm theo một tờ giấy riêng cả hai đều có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Các thông tin này thường được thể hiện ở mặt số 3 hoặc số 4 của GCN.

Đối với tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp thì bên nhận thế chấp giữ bản chính có dấu của cơ quan thẩm quyền và dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số…”.

Trong trường hợp người bán cố tình giấu giếm thông tin, họ sẽ cho bạn xem bản photo hoặc gỡ tờ giấy đó ra. Tuy vậy nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy nữa dấu giáp lai hoặc dấu kim bấm ở góc cạnh, bạn cần tinh ý để tránh bị lừa.

Kiểm tra thông tin tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Bạn có thể tra cứu ở các văn phòng đăng ký đất đai hoặc các chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà cho ngân hàng. Còn nếu thế chấp cho các cá nhân tổ chức cho vay nóng, lãi suất cao thì bạn sẽ không thể kiểm tra được thông tin này tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai.

Tra cứu thông tin tại phòng công chứng

Với cách làm này, người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, bạn đem bản photo này đến văn phòng công chứng để họ tra cứu thông tin xem nhà, đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không. Lưu ý, tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.

Kể cả khi đã xác minh được nhà đang thế chấp và ngân hàng cũng cho phép mua bán, bạn vẫn cần tới sự hỗ trợ của văn phòng công chứng để tránh sơ hở trong giao dịch. Cụ thể, người mua nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

Cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà cho ngân hàng (Nguồn Internet)

Tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh khu vực đó

Để tránh mua nhầm nhà đất đang bị thế chấp người bán cần tìm đến các cơ sở mua bán nhà đất uy tín. Nếu không phải là mua bán từ chỗ thân quen thì nên chọn các cơ sở môi giới có giấy tờ hoạt động hợp pháp, minh bạch chuyên nghiệp và được nhiều người tin tưởng.

Tuy nhiên, để chắc chắn nhất thì trước khi giao dịch, người mua vẫn phải kiểm tra kỹ lại thông tin về bên bán. Khi bên bán thế chấp nhà đất cho các tổ chức vay nóng và bạn không thể kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng, việc dò hỏi người dân trong khu vực được cho là một cách làm hiệu quả. Bạn có thể hỏi họ về thông tin người bán cũng như bất động sản định mua, ví dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có đúng là thuộc quyền sở hữu của họ hay không? Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao, có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

Chú ý hợp đồng đặt cọc

Trường hợp bên bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đất đang thế chấp, thì hợp đồng đặt cọc sẽ là một bằng chứng hữu ích giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình. Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị mua bán, đồng thời trong hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp, bạn cần lập biên bản cam kết 3 bên gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

Tên tác giả: Dung Võ

Bài viết liên quan: Cách giải quyết cần biết khi nhà đất bị lừa bán

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/