Không thể phủ nhận nhà, đất là tài sản lớn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có lo lắng khi bị lừa bán nhà đất? Hoặc trong tình trạng không biết gì mà có người đến đòi nhà đòi đất?


Không thể phủ nhận nhà, đất là tài sản lớn đối với nhiều người. Vì vậy, bạn có lo lắng khi bị lừa bán nhà đất? Hoặc trong tình trạng không biết gì mà có người đến đòi nhà đòi đất? Đây chắc hẳn là vấn đề nhiều người quan tâm vì đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra? 

Vậy bạn phải làm gì khi gặp tình huống này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phải làm gì khi lỡ bị lừa bán nhà đất. 

Cách giải quyết cần biết khi nhà đất bị lừa bán (nguồn:internet)

Một số thủ đoạn cơ bản trong mua bán nhà đất

Nói về thủ đoạn lừa bán nhà, đất thì có rất nhiều như một mảnh đất bán, giao dịch nhiều lần; lừa mua bán nhà đất bằng giấy tờ giả; đưa ra thông tin không đúng để lừa mua bán, tráo sổ đỏ… Nhưng xét theo khía cạnh đúng với quy định pháp luật thì có 2 loại thủ đoạn phổ biến sau:

Thủ đoạn 1: A là chủ nhà, đất đã có sổ đỏ. A nhờ B vay hộ tiền ngân hàng hoặc cá nhân cho A. B nói với A rằng phải làm Hợp đồng chuyển nhượng sang tên B thì mới làm thủ tục vay được, việc chuyển nhượng này chỉ là tạm thời, trả xong nợ thì B sẽ sang tên lại, trả nhà, đất và sổ đỏ cho A. A đồng ý.

→Kết quả: A sang tên sổ đỏ cho B, sau đó B bán luôn nhà, đất cho người khác. Khi làm thủ tục vay tiền, B vay nhiều hơn số tiền A đề nghị và không trả được nợ cho ngân hàng. Vậy là ngân hàng làm thủ tục để phát mại tài sản là nhà, đất của A.

Thủ đoạn 2: A là chủ nhà, đất đã có sổ đỏ. A nhờ B vay hộ tiền ngân hàng hoặc cá nhân cho A. B nói với A rằng phải làm Hợp đồng ủy quyền cho B thì mới làm thủ tục vay được. Do sơ suất không để ý hoặc nghe lời thuyết phục của B, A đã làm Hợp đồng ủy quyền cho B được toàn quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp … đối với nhà, đất của mình.

→Kết quả: B vì được quyền bán nên bán luôn cho người khác.Khi làm thủ tục vay tiền, B vay nhiều hơn số tiền A đề nghị và không trả được nợ cho ngân hàng. Vậy là ngân hàng làm thủ tục để phát mại tài sản là nhà, đất của A.

Thủ đoạn mua bán nhà đất này thường dựa vào lòng tin của chủ nhà. Khi bạn cần vay tiền nhưng không thể vay trực tiếp mà cần thông qua người khác như tín dụng xấu hay muốn vay không thông qua ngân hàng. Đây là bước đầu dẫn bạn đến bì lừa bán nhà đất.

Có thể ban đầu người bạn nhờ giúp không có ý định lừa đảo gì đâu. Nhưng lòng tham con người là “không đáy”, đứng trước một tài sản lớn nhiều người có thể bị mê hoặc. Hoặc người đó vướng phải tình trạng nợ nần, thua cược…

Nói cho cùng người bạn nhờ vả thường là người thân hoặc bạn bè được bạn tín nhiệm nên bạn không ngờ người đó sẽ lừa bạn. Dù bằng lí do, cách nào thì kết cục là tài sản bạn vừa ủy quyền bị bán rồi chiếm đoạt số tiền đó mà không hề hay biết. Hoặc số tiền vay ngân hàng nhiều hơn khoản bạn cần dẫn đến không trả được và cuối cùng tài sản bị phát mãi.

Có nhiều thủ đoạn lừa bán nhà đất (nguồn:internet)

Cần làm ngay khi bị lừa bán nhà đất!

Dù muốn hay không thì sự việc cũng xảy ra rồi. Bạn cần làm gì để giải quyết tình huống này? Đây là những điều cần làm ngay để khắc phục hậu quả:

Thứ nhất: Gửi đơn Ngăn chặn  giao dịch đối với nhà, đất gửi đến những cơ quan sau:

  • Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi có đất;
  • Các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố nơi có đất;
  • Văn phòng đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất;
  • UBND phường nơi có đất.

Mục đích của việc làm này là ngăn người lừa bán không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào đối với tài sản của bạn. Vì trên nguyên tắc khi bạn làm đơn này thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ cho tài sản ấy tạm thời vào tình trạng tranh chấp.

Như vậy, bạn có thể tạm thời chặn các giao dịch như tậu bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… Và tất nhiên nếu có thỏa thuận riêng giữa hai bên hoặc các chứng cứ có liên quan thì nên gửi kèm theo để có lợi trong quá trình tranh chấp.

Thứ hai: Trao đổi, thương lượng trực tiếp với người lừa bán.

Cách giải quyết vấn đề còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế như mối quan hệ hai bên, sự hiểu biết, lòng thiện chí… Vì nói cho cùng sự việc xảy ra cũng có một phần vì bạn quá tin người hoặc không tìm hiểu, xin tư vấn,… trước khi nhờ vay tiền. Lúc này, mục đích của người lừa bán không thành công nên hai bên có thể thỏa thuận các điều kiện để giải quyết ổn thỏa nhất có thể.

Khi hai bên đã đạt được thỏa thuận, bạn có thể lấy lại nhà, đất bằng việc soạn thảo và công chứng một số văn bản như Hợp đồng chuyển nhượng (chuyển lại nhà đất cho bạn), Văn bản thỏa thuận, Hợp đồng ủy quyền … tùy vào thực tế vụ việc.

Cách này bạn nên thực hiện trước khi áp dụng biện pháp theo quy định pháp luật. Vì thực tế họ từ đầu cũng chưa chắc có ý nghĩ lừa ban. Bình tĩnh và giải quyết bằng cách này bạn có thể lấy lại tài sản đồng thời không phải đụng chạm vào tố tụng, kiện cáo. Đồng thời vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn.

Thứ 3: Nếu cách trên không thực hiện được thì bạn buộc phải dùng sự can thiệp của pháp luật là Khởi kiện hoặc Tố cáo.

Khi đã không thể thương lượng được, hoặc người lừa bạn đã bỏ trốn. Lúc đó bạn có thể làm Đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu tuyên bố Hợp đồng ủy quyền hoặc Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã giao dịch bị vô hiệu. Yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đã sang tên.

Nếu có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của bộ luật hình sự, bạn có thể làm đơn tố cáo ra cơ quan công an để họ điều tra, khởi tố theo quy định.

Tóm lại, đây là tình huống không ai muốn gặp phải. Vì vậy khi gặp bất cứ việc gì liên quan đến tiền bạc hay tài sản cũng đều nên cẩn trọng, tìm hiểu trước, đọc kĩ giấy tờ…

Dù bị lừa rồi bạn cũng đừng hoang mang mà áp dụng các cách trên để giải quyết. Vì dù là Sổ đỏ đã chuyển nhượng hay hợp đồng có chữ kí nhưng cơ quan thẩm quyền thấy bạn “bị lừa” thì bạn vẫn có thể lấy lại nhà đất. Nhưng hãy khôn ngoan lên để tránh mất tiền, phí thời gian còn bị gắn mác “bị lừa” nhé!

Tác giả: Ngọc Tuyết

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/