Người ta hay nói rằng mua bán thì “tiền trao cháo múc”. Với những hàng hóa càng đơn giản, giá trị nhỏ và quyết định mua bán ít liên quan nhiều người thì quá trình “tiền trao cháo múc” một tay giao tiền một tay nhận hàng càng nhanh chóng và dễ dàng. Với tài […]


Người ta hay nói rằng mua bán thì “tiền trao cháo múc”. Với những hàng hóa càng đơn giản, giá trị nhỏ và quyết định mua bán ít liên quan nhiều người thì quá trình “tiền trao cháo múc” một tay giao tiền một tay nhận hàng càng nhanh chóng và dễ dàng. Với tài sản giá trị lớn như bất động sản thì chúng ta phải chấp nhận quá trình mua bán và thanh toán qua nhiều bước, thủ tục nhiêu khê để sở hữu được tài sản này. Hãy kiên nhẫn và cẩn trọng khi tiến hành thanh toán tiền khi mua mua bán nhà đất. Remaps sẽ cùng bạn điểm lại các bước thanh toán tiền khi mua bán bất động sản ở bài viết này nhé!

Thanh toán tiền khi mua bán nhà đất đảm bảo an toàn, đúng pháp lý nghĩa là gì?

Giao dịch mua bán bất động sản một mặt giống như việc mua bán các sản phẩm dịch vụ thông thường khác. Tuy nhiên, mặt khác hơn là giá trị giao dịch lớn, với nhiều yếu tố cần cân nhắc và nhiều bên tham gia (người mua, người bán, nhà nước, môi giới,…) cho nên cần tiến hành cẩn trọng vừa đủ để không bỏ mất cơ hội sở hữu nhà đất tốt nhưng với rủi ro thấp nhất có thể.  Thanh toán giá trị mua bán bất động sản phải thực hiện song song với quá trình chuyển quyền sở hữu dần từ người bán sang người mua về pháp lý và cả tài sản nhà đất thực tế.

Các bước thanh toán tiền đảm bảo an toàn và đúng pháp lý khi mua bán bất động sản (nguồn: internet)

Vậy thanh toán tiền mua bán nhà đất đảm bảo an toàn, đúng pháp lý nghĩa là gì? Remaps xin cắt nghĩa hai tiêu chí quan trọng khi thanh toán giá trị mua bán nhà đất như sau:

 • An toàn: giá bán của nhà đất nằm trong khả năng chi trả của người mua và không bị áp lực lên kế hoạch tài chính cá nhân/gia đình. Tiền thanh toán được giao đúng người, đúng con số, theo thời gian thỏa thuận cho người bán.
 • Đúng pháp lý: tài sản minh bạch không vướng các vấn đề pháp lý, thực hiện thanh toán tiền theo đúng quy định pháp luật, có công chứng hợp đồng mua bán và xác nhận thủ tục chuyển quyền sở hữu của cơ quan nhà nước liên quan. Mục đích cuối cùng là người mua cầm được trên tay sổ đỏ, sổ hồng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp cho tài sản được mua.

Công việc thanh toán khi mua bán bất động sản sao cho an toàn bắt đầu khi xem xét tính pháp lý của nhà đất xem có hợp pháp, minh bạch hay không. Và giao dịch mua bán thanh toán có thể an tâm kết thúc khi người mua có phiếu hẹn nhận sổ đỏ hoặc sổ hồng từ Văn phòng đăng ký đất đai.

Trong trường hợp nguồn tiền người mua đã có sẵn và đầy đủ thì việc thanh toán cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên đa số trường hợp người mua chỉ có khả năng thu xếp nguồn tiền tự chủ của chính mình ở một mức nào đó và phải vay mượn thêm. Hoặc cũng có trường hợp người mua muốn chủ động sử dụng đòn bẩy tài chính thay vì dùng 100% từ tiền mình tự có. Nếu vay mượn cần lưu ý thời gian để dòng tiền chuyển từ nguồn cho vay/mượn sang người mua và đến tay người bán khớp nhau và ít phát sinh chi phí khác phát sinh như lãi vay, thời gian đi lại, liên lạc…

Các lưu ý để thanh toán tiền mua bán bất động sản an toàn

 1. Cần xác nhận của bên bán đã nhận đủ tiền bằng chữ, phiếu thu hoặc bằng chứng giao dịch qua ngân hàng khi ký tên biên nhận đặt cọc, hợp đồng mua bán.
 2. Cần chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ cần thiết trong khi giao dịch mua bán để việc tiến hành thủ tục nhanh chóng, thuận lợi (ví dụ: chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận độc thân, giấy/hợp đồng ủy quyền….)
 3. Thanh toán cho ai và từ ai: rủi ro giao nhận tiền với bên trung gian có thể phát sinh khi chúng ta đặt sự tin cậy mù quáng và thiếu kiểm soát chặt chẽ. Tốt nhất vẫn nên thanh toán trực tiếp từ chính người mua sang chủ sở hữu bất động sản
 4. Kiểm đếm tiền chính xác trước mặt hai bên khi giao nhận tiền mặt
 5. Kiểm tra số tài khoản, số tiền thanh toán chính xác và ghi rõ nội dung thanh toán cho mục đích mua bán nhà khi thanh toán qua ngân hàng.
 6. Đơn vị thanh toán được công nhận trên hợp đồng mua bán bất động sản theo pháp luật hiện hành phải là Việt Nam đồng. Dân gian vẫn hay dùng vàng để đo lường giá trị bất động sản. Tuy nhiên vàng vẫn không được xem là đơn vị thanh toán trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Tương tự cần lưu ý là hợp đồng mua bán bất động sản sẽ được xem là vô hiệu khi thể hiện trong hợp đồng dùng bất cứ ngoại tệ nào để thanh toán. Hai bên mua bán cần đổi ngoại tệ thành Việt Nam đồng khi thanh toán hợp đồng mua bán nhà đất.
 7. Thanh toán phí cho phía môi giới cần thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu mức phí và nghĩa vụ cam kết thực hiện hỗ trợ người mua, người bán giao dịch thành công
 8. Trường hợp mua bán bất động sản giữa cá nhân với tổ chức cần lưu ý quy trình thanh toán tiền của tổ chức có thể nhiêu khê hơn. Do đó cần hai bên mua bán đồng thuận hỗ trợ nhau nhiều nhất có thể để cuộc giao dịch mua bán thuận lợi suôn sẻ.

Các bước thanh toán tiền khi mua bán bất động sản như thế nào?

Các giao dịch mua bán nhà đất thường được tiến hành thanh toán thành ba bước như sau:

Bước 1: Thanh toán tiền cọc mua bán bất động sản

Đây là bước xác nhận về cam kết thỏa thuận mua bán giữa hai bên cho tài sản được giao dịch. Thường thì chúng ta sẽ đặt cọc với số tiền khoảng 10% giá trị theo thỏa thuận mua bán. Tùy vào mức độ người mua muốn người bán cam kết bán tài sản này cho mình, ngày giao hẹn công chứng hợp đồng mua bán cũng như khả năng thu xếp tiền thanh toán thì mức đặt cọc có thể thay đổi. Tuy nhiên cần lưu ý thỏa thuận về trường hợp một trong hai bên mua bán hủy hợp đồng sẽ phải chịu thiệt hại như thế nào đối với số tiền đặt cọc này để tăng tính cam kết thực hiện mua bán.

Cần xác nhận việc đặt cọc mua bán thể hiện bằng văn bản rõ ràng. Với bất động sản giá trị lớn cần làm hợp đồng đặt cọc và công chứng. Vẫn có thể làm biên nhận đặt cọc viết tay. Nhưng bạn cần lưu ý rằng pháp luật quy định biên nhận cọc viết tay chỉ có giá trị khi có người thứ ba ký làm chứng.

Người mua cần kiểm tra chứng thực tính pháp lý, giá trị của bất động sản và sự phù hợp của nhà đất định mua với nhu cầu của mình trước khi quyết định mua. Bởi vì một khi bạn đã đặt cọc tiền và làm biên nhận đặt cọc hoặc công chứng hợp đồng đặt cọc bạn phải có nghĩa vụ thực hiện cuộc mua bán. Nếu bạn đơn phương hủy giao dịch mua bán dù với bất cứ lý do gì thì phải chịu mất phần tiền cọc này cho người bán.

Bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất tại phòng Tài nguyên Môi trường của Quận – Huyện, đồng thời kiểm tra vấn đề tranh chấp tại Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã. Các thông tin cần xác thực về pháp lý của nhà đất gồm:

 • Thông tin quy hoạch, giới hạn xây dựng của nhà đất, và cả khu vực có nhà.
 • Kiểm tra thông tin trên sổ, giấy tờ sở hữu nhà đất có trùng khớp hay không.
 • Kiểm tra nhà đất có bị vướng tranh chấp, phong tỏa tài sản, hoặc có đang bị cầm cố ở ngân hàng hay không.

Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán bất động sản

Ở bước thanh toán này quyền sở hữu bất động sản được chuyển giao từ người bán sang người mua gần như hoàn toàn. Do đó, số tiền cần thanh toán lúc này chiếm khoảng 95% tổng giá trị mua bán (đã tính cộng dồn phần tiền đặt cọc trước đó). Hai bên người bán và người mua sẽ ra công chứng xác thực hợp đồng mua bán tại Phòng Công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã.

Thanh toán tiền mua nhà khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán bất động sản (nguồn: internet)

Vì sau khi công chứng hợp đồng mua bán thì bạn còn phải tiến hành bước thực hiện nghĩa vụ thuế (cả bên bán và bên mua) và đăng bộ nhà đất nên cần giữ lại khoảng 5% giá trị mua bán để người bán cam kết hỗ trợ thủ tục cần thiết sang tên cho người mua. Để rõ ràng hai bên cần thể hiện thẳng trong hợp đồng mua bán nhà đất ai sẽ là người chịu trách nhiệm đóng các khoản thuế phí này.

Sau khi thanh toán phần giá trị này, người mua sẽ giữ sổ đỏ hoặc sổ hồng để tiến hành thủ tục sang tên nhà đất với cơ quan nhà nước. Trừ khi người mua tin cậy người bán thì mới giao sổ đỏ hoặc sổ hồng cho bên bán tiến hành thủ tục sang tên. Vì tiền bạn đã trao, giấy tờ pháp lý người bán giữ nên nếu người bán không trung thực thì bạn vẫn gặp rủi ro.

Một điều khác đó là nhận bàn giao bất động sản sau khi thanh toán 95% giá trị hợp đồng mua bán. Tốt nhất vẫn là người mua nhận bàn giao được nhà đất trống ngay trong bước này để sử dụng được tài sản đã mua càng sớm càng tốt để ở, kinh doanh hoặc phục vụ mục đích mua bất động sản của mình. Nếu như vẫn cần thời gian để bàn giao nhà đất thì người mua nên giữ lại phần tiền còn lại cần thanh toán đủ nhiều để thúc đẩy người bán càng bàn giao sớm càng tốt.

Bước 3: Thanh toán số tiền mua nhà còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế và đăng bộ bất động sản

Đây là bước hoàn tất cuối cùng khi bất động sản đã hoàn toàn hợp pháp chuyển nhượng cho chủ mới là người mua. Khi là chủ sở hữu nhà đất với đầy đủ giấy tờ pháp lý thì chủ sở hữu sẽ yên tâm sử dụng, mua bán trao đổi tài sản mới của mình. Do đó phần thanh toán còn lại khoảng 5% giá trị mua bán bất động sản này có ý nghĩa đảm bảo vấn đề này được thực hiện đúng và đủ theo pháp luật.

Theo quy định, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung giá nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định). Sau khi tất toán nghĩa vụ thuế phải đóng cho cơ quan nhà nước thì còn bước cuối cùng là đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ đỏ hoặc sổ hồng thường là sau 45 ngày làm việc. Sau khi nhận phiếu hẹn, bạn có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua, xem như giao dịch hoàn tất.

Kết luận

Remaps đã cùng bạn đi qua các bước và lưu ý khi thanh toán tiền mua bán nhà đất đảm bảo đủ tính an toàn và đúng pháp lý. Về cơ bản chúng ta sẽ thanh toán theo quy trình 03 bước gồm: thanh toán đặt cọc (khoảng 10%), thanh toán khi công chứng hợp đồng mua bán (tổng cộng khoảng 95% bao gồm phần đã đặt cọc) và cuối cùng là thanh toán phần còn lại khi hoàn tất nghĩa vụ thuế, thủ tục sang tên (khoảng 5%). Đồng tiền đi liền khúc ruột, nên chúng ta cần kiên nhẫn tiến hành các bước đầy đủ để cuối cùng cầm trên tay được tài sản đầy đủ tính pháp lý. Chúc bạn mua được những bất động sản phù hợp, sinh lợi nhuận và giá trị ngày càng tăng.

Tác giả: Anh Đào Lê

====================

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

 1. Như thế nào mới là bán nhà hợp pháp
 2. Công chứng hay chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất?
 3. Các thuế, phí người mua và người bán phải biết khi giao dịch mua bán nhà đất
 4. Trường hợp nào mua bán nhà đất không phải chịu thuế?
 5. 3 loại báo cáo tài chính mà ai cũng nên đọc được

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885You tube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/