Việc bỏ sổ hộ khẩu đã được chính thức thực thi vào ngày 01/01/2023. Sổ hộ khẩu từng là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất. Vậy người mua nhà đất trong thời điểm hiện tại cần chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất như thế nào? Cùng Remaps.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

can-chu-y-nhung-gi-khi-chuyen-nhuong-nha-dat-sau-khi-da-bo-so-ho-khau-news.remaps.vn

Sau khi bỏ sổ hộ khẩu, nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi chuyển nhượng nhà đất?

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BỎ SỔ HỘ KHẨU

Quốc hội đã thông qua Luật Cư trú (Luật số 68/2020/QH14) ban hành ngày 13/01/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2022.

Theo đó, khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú quy định rõ: “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cu trú theo quy định của Luật này cho đến 31/12/2022.”
Điều này có nghĩa rằng bắt đầu từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức không còn hiệu lực, kéo theo nhiều thay đổi về thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, việc bỏ sổ hộ khẩu lại giúp biến các thủ tục, giao dịch trở nên dễ dàng hơn với người dân.

CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT SAU KHI BỎ SỔ HỘ KHẨU CẦU LƯU Ý GÌ?

sau-khi-bo-so-ho-khau-can-luu-y-nhung-gi-khi-chuyen-nhuong-nha-dat-news.remaps.vn

Chuyển nhượng nhà đất sau khi bỏ sổ hộ khẩu cần lưu ý những gì

 • Trước khi bỏ sổ hộ khẩu: Khi muốn chuyển nhượng, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua và người bán cần phải xuất trình các giấy tờ bao gồm sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  (Thiếu sổ hộ khẩu sẽ không thể thực hiện được việc chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất).
 • Sau khi bỏ sổ hộ khẩu: Kể từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng. Người chuyển nhượng/nhận chuyển nhượng không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu tại văn phòng công chứng. Thay vào đó, từ 01/01/2023, người dân có thể dùng một trong các loại giấy tờ dưới đây để xác minh thông tin cư trú:
  – Căn cước công dân
  – Chứng minh nhân dân
  – Giấy xác nhận thông tin cư trú
  – Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

HỒ SƠ GIAO DỊCH MUA BÁN NHÀ ĐẤT 2023 BAO GỒM NHỮNG GÌ?

sau-khi-bo-so-ho-khau-can-luu-y-nhung-gi-khi-chuyen-nhuong-nha-dat-news.remaps.vn

Hồ sơ giao dịch mua bán nhà đất 2023 bao gồm những gì

Theo quy định của Luật Công chứng, khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản sau khi thực hiện bỏ sổ hộ khẩu, hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ các giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Dự theo hợp đồng, giao dịch
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

LỜI KẾT

Trước đây, một trong những giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng bắt buộc phải có Sổ hộ khẩu. Tuy nhiên sau khi đã bỏ Sổ hộ khẩu, người dân chỉ cần sử dụng số định danh cá nhân hoặc các giấy tờ như căn cước công cân, chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận thông tin cư trú là có thể xác định được chính xác thông tin.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình giao dịch và chuyển nhượng nhà đất. Mời các bạn đón đọc những bài viết khác và thị trường, pháp lý bất động sản được đăng tải thường xuyên tại đây.

Có thể bạn quan tâm: