Đổi/chuyển nhà là nhu cầu phổ biến trong bối cảnh điều kiện sống của con người không ngừng thay đổi. Bán nhà cũ, mua nhà mới, là 2 công việc cơ bản nếu muốn thay đổi nơi ăn chốn ở. Nhưng 2 bước này tiến hành theo thứ tự nào sẽ có lợi hơn? Đây là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng Remaps phân tích để chọn ra trình tự tối ưu cho mình.


Bán nhà cũ, mua nhà mới, nên thực hiện theo trình tự nào? (nguồn: internet)

Bạn có thể sử dụng trình tự gợi ý sau đây để làm cơ sở ra quyết định cho thứ tự mua, bán nhà đất:

BƯỚC 1: Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của ngôi nhà muốn bán.

Mục đích của bước này là định giá, dự đoán tính thanh khoản và thời gian để ngôi nhà của bạn được bán ra. Dưới đây là một số gợi ý cần phân tích:

 • Vị trí địa lý, diện tích, tình trạng nhà (độ bền…)Điểm đặc biệt của ngôi nhà so với các căn trong cùng khu vực; thiết kế ngôi nhà có gì độc đáo?
 • Tiện ích trong và ngoài nhà (hồ bơi, gần trường học, gần chợ…)
 • Những tồn tại, hạn chế của ngôi nhà ảnh hưởng đến khả năng được bán đi
 • Thời điểm rao bán cũng là một nhân tố quan trọng

Qua đó dự đoán cầu thị trường đối với ngôi nhà của bạn và thời gian bán được.

Tham khảo: Các mẹo phong thủy giúp bạn bán được nhà nhanh chóng

BƯỚC 2: Về căn nhà bạn muốn mua, cần lưu ý những đặc điểm sau:

Bạn dự định mua nhà phố hay chung cư?

Thời điểm mua nhà: có vào mùa cơn sốt bất động sản (thường vào dịp cuối năm)?, giá nhà sẽ bị đẩy lên cao, hoặc  hãy hạn chế mua vào thời điểm này nếu có thể, cùng không nên mua bất động sản khi thị trường đang sốt loại nhà này.

Khả năng tài chính: số tiền có thể chi trả để mua nhà/căn hộ, bao gồm cả các khoản chi phí phát sinh.

Các đặc điểm yêu cầu:

 • Vị trí địa lý, tiện ích ngoại khu: trên mặt đường lớn hay có thể vào hẻm, có gần trường học, nơi làm việc, bệnh viện, chợ… không?
 • Giấy tờ pháp lý: đã có sổ hồng hay chưa, có đang thế chấp không…
 • Tình trạng nhà: nhà cũ hay mới, mức độ khấu hao…
 • Tiện ích trong nhà hoặc tiện ích nội khu của chung cư: hồ bơi, nội thất, phòng tập gym…

Mục đích của bước này là hình dung căn nhà/ căn hộ bạn muốn mua, từ đó xác định cung thị trường và dự đoán thời gian cần thiết để tìm mua nhà.

BƯỚC 3: Cân đo ưu – nhược điểm mỗi loại trình tự

Trình tự 1: Bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới

Ưu điểm: Có lợi thế hơn các khách mua nhà khác:

 • Bán được nhà đồng nghĩa bạn nắm được lượng tiền mặt trong tay, sẵn sàng thanh toán. So với các khách mua có nhà đang chờ bán hoặc còn loay hoay vay ngân hàng, hẳn bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh, được chủ bán nhà ưu tiên nếu bạn nhắm đến mua bất động sản của họ.
 • Kiểm soát việc bán nhà tốt hơnkhông bị áp lực về thời gian hay tiền bạc giúp bạn ung dung lựa mức giá tốt và chọn thời điểm phù hợp để bán nhà.
 • Nắm rõ khả năng tài chính cho việc mua nhà sắp tới: bạn sẽ biết lựa chọn căn nhà mới vừa túi tiền, tránh tình trạng hối hả xoay tiền khi số tiền bán nhà không được như mong đợi (mua nhà rồi mới đi bán).
 • Làm chủ tình thế, tăng khả năng mua nhà giá hời: gặp trường hợp chủ nhà bán gấp, bạn trong tư thế ung dung sẽ có thể chi trả với mức giá hời; hoặc may mắn sau khi bán nhà, thị trường bất động sản hạ nhiệt giúp bạn mua được nhà với giá thấp hơn.

Nhược điểm:

 • Bạn phải tìm chỗ ở tạm thời trong khi tìm nhà mới: nếu tình thế không như dự đoán, bạn có thể phải ở thuê, ở tạm. Thời gian này không thể xác định chính xác.
 • Tiền bán nhà sẽ bị mất giá nếu bạn tốn quá nhiều thời gian trong việc tìm mua nhà mới.

Trình tự 2: Tìm mua nhà mới trước khi bán nhà đang ở

Ưu điểm:

 • Tránh rơi vào tình trạng phải cư trú tạm thời không xác định thời gian
 • Tránh được nỗi lo tiền mất giá
 • Ung dung trong việc lựa chọn nhà: có nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ và lựa chọn được căn nhà ưng ý

Nhược điểm:

Ưu điểm của bán nhà đang ở trước khi mua nhà mới chính là nhược điểm của trường hợp này. Cụ thể:

 • Mất lợi thế cạnh tranh mua nhà so với các đối thủ có sẵn tiền mặt trong tay
 • Bất lợi khi bán nhà: không làm chủ được thời gian, có thể phải bán trong thời kỳ bất động sản hạ nhiệt, giá thấp…
 • Có thể rơi vào tình trạng nợ: Nếu không bán được nhà ngay khi tìm được nhà muốn mua, bạn khó có thể đợi mà phải lựa chọn vay nợ. Hoặc căn nhà bạn mua có giá cao hơn giá nhà mà bạn bán được.

Một giải pháp phổ biến bạn có thể cân nhắc khi chọn trình tự này: Vay ngân hàng mua nhà và thế chấp bằng chính căn nhà định mua. Điều này cho phép bạn vay khoản tiền lớn tùy vào giá trị của tài sản thế chấp với lãi suất thấp hơn vay tín chấp. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức vay này là thời gian xử lý hồ sơ khá lâu, người vay phải có tài sản thế chấp và có thể mất tài sản nếu không trả được nợ. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn giải pháp này.

Ngoài ra để khắc phục phần nào nhược điểm của 2 trình tự trên, phân tích tình thế ở bước 1 và 2 là việc làm vô cùng quan trọng. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc lựa chọn thuê môi giới bán nhà để xúc tiến quá trình bán nhanh hơn hoặc hạ thấp nhu cầu bản thân nếu việc mua nhà là cấp thiết.

BƯỚC 4: Cân nhắc “thời thế” và ra quyết định

Có những thời điểm dễ bán khó mua, khi cơn sốt nhà đất tăng nhanh hơn khả năng tài chính của bạn (bất cập sau khi bán nhà); lại có thời điểm dễ mua khó bán… Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin, thường xuyên theo dõi thị trường bất động sản, nhờ chuyên gia tư vấn… để có được cái nhìn khách quan và ra quyết định tối ưu nhất.

Dĩ nhiên, quá trình thực hiện bán nhà cũ, mua nhà mới không phải lúc nào cũng đúng theo dự tính của bạn. Bởi người ta thường nói vui, bất động sản phải tính cả duyên số.

Có người tìm thấy căn nhà vô cùng ưng ý, muốn mua nhưng lại vào thế chưa bán được nhà, không vay được nợ. Lại có trường hợp như anh Bùi Đình Thảo, sống tại TP Hồ Chí Minh, chật vật gần 2 năm ở trọ sau khi bán nhà, kết quả vẫn chưa tìm mua được ngôi nhà phù hợp.

Thế nhưng, phân tích kỹ lưỡng, cân nhắc lợi – hại trước sau của trình tự mua bán nhà, vẫn giúp bạn hạn chế tối thiểu khả năng rơi vào tình trạng đáng tiếc. Một cách khác để quá trình bán nhà cũ, mua nhà mới diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, là sử dụng công cụ Remaps: đăng thông tin và giá bán ngôi nhà của bạn, rồi tìm kiếm ngôi nhà tiếp theo với độ chính xác cao và dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc, đặc biệt là những ai đang có nhu cầu thay đổi nơi cư trú.

Tác giả: Xuân Đào

Bài viết liên quan: Các thuế, phí người mua và người bán phải biết khi giao dịch mua bán nhà đất.

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/