Một căn hộ có diện tích nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến không gian sinh hoạt cũng như cảm giác của người ở. Vậy làm sao để khiến căn hộ đó trở nên rộng rãi hơn nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống gia đình ?


Trong những năm gần đây, giá nhà liên tục tăng cao. Do đó, các căn hộ có diện tích nhỏ hay các căn hộ chung cư đang rất được quan tâm. Tuy nhiên, việc diện tích căn hộ nhỏ đòi hỏi cần có nhiều kỹ năng sắp xếp, bày trí. Nếu không, một căn hộ nhỏ ảnh hưởng rất lớn đến không gian sinh hoạt cũng như cảm giác của người ở. Vậy làm sao để khiến căn hộ trở nên rộng rãi hơn nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống gia đình ? Tuân theo những hướng dẫn dưới đây thì vấn đề không gian nhỏ hẹp sẽ là không phải là điều quá khó khăn với bạn nữa.

1.Sử dụng tone màu sáng

Đầu tiên việc chọn tone màu cho căn hộ là việc vô cùng quan trọng. Nó quyết định phần lớn đến mỹ quan của căn nhà cũng như màu chủ đạo trong việc tạo cảm giác cho gia chủ. Đối với những căn hộ có diện tích khiêm tốn nên sử dụng các tone màu sáng để tạo được hiệu quả giúp không gian rộng hợp. Các tone màu sáng có khả năng đánh lừa thị giác tốt giúp mở rộng không gian cũng như tạo sự thông thoáng cho căn nhà. Nhất là tạo cảm giác thoải mái dễ chịu cho người ở.

Sử dụng tone màu trắng giúp căn hộ trở nên rộng hơn (Nguồn: Internet)

Tone màu sáng cơ bản có thể áp dụng là màu trắng ( trắng ngà, trắng vỏ sò,…) ngoài ra nếu cảm thấy màu trắng quá nhàm chán thì bạn có thể xem xét tới các màu như màu  be, màu nâu nhạt hay màu kem cũng là những ứng cử viên được đánh giá cao.

2. Áp dụng phong cách kiến trúc Minimalist

Phong cách tối giản hay còn được gọi là phong cách tối thiểu trong thiết kế nội thất. Tức là sử dụng càng ít đồ vật và càng ít chi tiết càng tốt. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các tiện ích cơ bản của một căn hộ.

Các nguyên tắc cơ bản của phong cách kiến trúc Minimalist bao gồm đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hình khối mềm mại, nhiều màu sắc và hoa văn để tăng thêm thẩm mỹ cũng như màu sắc cá nhân của chính bạn.

Phong cách kiến trúc Minimalist – phong cách tối giản (Nguồn: Internet)

Đây là hình thức trang trí vừa tạo được cảm giác thoải mái trong cuộc sống hàng ngày vừa tiết kiệm được không gian. Ngoài ra, việc áp dụng lối phong cách thiết kế này cũng hạn chế những chi tiết, vật dụng không cần thiết từ đó cũng giúp bạn tiết kiệm một khoảng tiền không nhỏ.

3. Cách bài trí không gian trong căn hộ

Một trong cách tiết kiệm không gian tốt nhất là kết nối các không gian các phòng với nhau. Và hạn chế việc chia cắt không gian. Việc ngăn cách các phòng với nhau sẽ làm cho không gian bị rời rạc, thiếu kết nối và chiếm nhiều diện tích không đáng có.

Tuy nhiên với các căn phòng mang tính riêng tư cao như phòng ngủ. Thì bạn hoàn toàn có thể phân chia bằng cách sử dụng rèm, kệ sách hay kính,… vừa đảm bảo sự riêng tư lại tiết kiệm diện tích.

Ngoài ra, việc sử dụng gương trong căn nhà cũng có thể giúp ích cho các căn hộ có diện tích nhỏ. Hình ảnh phản chiếu từ gương có thể đánh lừa thị giác làm có căn nhà có cảm giác rộng hơn so với diện tích thực tế thực của ngôi nhà. Ngoài ra việc dùng gương cũng làm cho căn nhà sáng hơn và lung linh hơn.

4 Sử dụng những đồ nội thất có thiết kế thông minh

Ngày nay, đồ nội thất trên thị trường ngày càng có thiết kế đa dạng và tích hợp nhiều công năng trong một sản phẩm.

Các nội thất thông minh sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều không gian (Nguồn: Internet)

Việc sử dụng các đồ nội thất có thiết kế thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn không gian . Nếu như phải tốn 2 khoảng trống cho 2 nội thất thì nay đã được tích hợp trong một.

Việc sử dụng các nội thất này có thể bất lợi đối với các vật dụng đc sử dụng thường xuyên bởi vì phải thay đổi kết cấu liên tục Tuy nhiên, với những nội thất có kích thước lớn như giường hay bàn ăn, … chỉ sử dụng 1,2 lần mỗi ngày thì các nội thất thông minh này là giải pháp tuyệt vời. Hơn nữa, nó giúp bạn tiết kiệm không gian, có nhiều khoảng trống hơn để vui chơi giải trí. Đây  là một giải pháp hữu hiệu đối với các căn hộ có diện tích nhỏ.

5 Tận dụng tối đa các không gian

Một số không gian có khả năng lưu trữ tốt nhưng thường hay bị bỏ qua. Để tiết kiệm không gian sống, bạn hãy tận dụng những khoảng không gian dưới đây. Ví dụ như góc trống dưới gầm giường. Hầu hết các gia đình đều để trống khu vực tuy nhiên đây là khoảng không tuyệt vời có tác dụng như nhà kho để chứa các vật dụng ít khi dùng đến. Các vật dụng này khi không được tụ lại một chỗ hay để lung tung sẽ khiến căn phòng bừa bộn và càng chật hẹp hơn.

Thêm vào đó hầu hết các không gian góc, nơi 2 bức tường giao nhau thường bỏ trống rất lãng phí. Một số chuyên gia trong lĩnh vực nội thất đã đề xuất nên lắp đặt kệ tam giác ở góc tường. Việc đó không những mang lại hiệu quả về mặt không gian mà còn tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà.

Ngoài ra những bức tường trống cũng rất hữu dụng nếu biết tận dụng chúng vào những mục đích khác nhau. Một ví dụ về việc tận dựng các bước tường là bố trí các móc và khung treo trên tường trong khu bếp để làm giá đặt các đồ dùng làm bếp thường xuyên sử dụng.

Như trong thiết kế ở trên không những tiện dụng hơn cho việc làm bếp hằng ngày mà còn tạo ra cảm giác thẩm mỹ cao, làm cho căn bếp trong đẹp mắt hơn.

Những ý tưởng nhỏ có thể mang lại những thay đổi lớn. Dù phải sống trong một căn nhà có diện tích nhỏ nhưng nếu có cách bày trí hợp lý cùng với sự kết hợp màu sắc và phong cách thiết kế tối giản thì vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sống nhưng vẫn mang lại sự thoải mái dễ chịu cho gia chủ mỗi khi ở nhà.

Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Các bước lựa chọn nội thất cho căn hộ chung cư.

Tác giả: Tien Tran

Hotline: 1900 633804

Website: https://remaps.vn/

Email: hotro@remaps.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/remaps.vn

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/533671267519885

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCBB0XnDfh9aDb4fA4Bv5fJA/