Pháp lý dự án là một yếu tố rất quan trọng khi tiến hành mua bán bất động sản. Đây cũng là một vấn đề đau đầu đối với những khách hàng gà mờ thiếu kinh nghiệm không am hiểu về luật, không có sự chuẩn bị trước khi quyết định rất dễ bị qua mặt dẫn đến các hậu quả, rắc rối về lâu dài tốn không ít thời gian và tiền bạc.

Chính vì vậy, thông qua bài viết này Remaps sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức và các mẹo giúp bạn trở thành một người khách hàng thông minh. Điều quan trọng trước khi quyết định mua một căn chung cư và tránh các rủi ro rắc rối phát sinh bạn cần nắm rõ 4 cách kiểm tra pháp lý dự án dưới đây để lựa cho mình một căn hộ tốt.

4 CÁCH KIỂM TRA PHÁP LÝ DỰ ÁN CHUNG CƯ

1. KIỂM TRA HỒ SƠ PHÁP LÝ DỰ ÁN. BAO GỒM CÁC LOẠI GIẤY TỜ SAU

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Để đảm bảo rằng chủ đầu tư có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và kinh doanh. Trường hợp không mua trực tiếp cần có các giấy tờ như giấy phép kinh doanh, văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ đầu tư cho phép đại lý này được bán căn hộ..

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định cấp đất, cho thuê đất cho chủ dự án

Tránh tình trạng các chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khi chưa giải tỏa xong gây tranh chấp đất đai, phát sinh các vụ tranh chấp pháp lý không đáng có.

Giấy phép xây dựng

Đa phần tất cả các dự án trước khi tiến hành xây dựng cần phải có giấy phép xây dựng hoặc những đối tượng được miễn nếu không sẽ bị  xử phạt theo quy định của pháp luật. Hoặc bị đình chỉ thi công tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà xử lý, gây chậm tiến độ và ảnh hưởng rất lớn đến người mua.

Văn bản chấp thuận đầu tư

Nhằm đảm bảo rằng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đồng ý đối với việc xây dựng dự án căn hộ.

Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng dự án: điều kiện mở bán hợp pháp của các dự án chung cư là phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong dự án. Nhằm đảm bảo sự an toàn của cư dân và tránh tình trạng còn khuyết một số chức năng ẩn cần có của một căn chung cư.

kiem-tra-phap-ly-du-an-news.remaps.vn

Ảnh: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định cấp đất, cho thuê đất (nguồn internet)

2. KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TÀI CHÍNH CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo các chủ đầu tư đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính của mình hay chưa. Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư cần nộp đó là thuế giá trị gia tăng, thuế dụng đất nông nghiệp…và nhiều loại phí khác.

Khi làm thủ tục xin sổ hồng, việc đầu tiên là các cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra xem chủ đầu tư đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính của mình hay chưa. Nếu chưa, cơ quan nhà nước sẽ không cung cấp sổ hồng. Vậy nên người mua cần kiểm tra trước khi quyết định mua. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra tại Sở tài nguyên, Sở xây dựng, Sở kiến trúc quy hoạch mà không cần thông qua chủ đầu tư.

3. LƯU Ý VẤN ĐỀ VỀ SỔ HỒNG

Sổ hồng là giấy tờ quan trọng nhất của một căn nhà, nó là minh chứng quyết định giá trị căn nhà của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít người đã dọn vào ở một thời gian nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Do đó, người mua cần trao đổi kỹ với chủ đầu tư bởi trong vòng 50 ngày kể từ ngày ký hợp đồng phải tới các cơ quan chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất. Ngoài ra việc xin cấp sổ hồng còn phát sinh rất nhiều các khoản phí và tốn thời gian nên cần kiểm tra kỹ, bởi theo quy định của nhà nước thì đây là trách nhiệm của chủ đầu tư.

kiem-tra-phap-ly-du-an-news.remaps.vn

Ảnh: Khách hàng cần kiểm tra kỹ thông tin về sổ hồng – một trong những yếu tố quan trọng của pháp lý dự án (nguồn internet)

4. CUỐI CÙNG LÀ KIỂM TRA HỢP ĐỒNG MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Không chỉ riêng việc mua nhà mà bất cứ thứ gì liên quan đến hợp đồng khách hàng cần lưu ý kiểm tra hợp đồng kỹ càng. Bởi lẽ nó đều là những giấy tờ quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của cả hai. Sau đây là các vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng, tránh tình trạng bút sa gà chết:

  • Người đại diện ký hợp đồng cần có giấy ủy quyền.
  • Tiến độ thanh toán, cách thanh toán cũng như thỏa thuận phí phát sinh nếu thanh toán trễ hay là thanh toán sai phương thức. Được lòng trước mất lòng sau tránh tình trạng phát sinh vấn đề bạn sẽ bị phá giá hay đề tiền.
  • Những điều khoản thỏa thuận đối với phí dịch vụ như điện nước, quản lý chung cư…Phí quản lý tính theo năm hay theo tháng cụ thể là bao nhiêu, điện nước tính theo hình thức nào…
  • Diện tích dùng và các trang thiết bị sở hữu chung, riêng…để tránh việc phát sinh phí trong quá trình ở.

Remaps đã đưa ra cho bạn bốn cách để kiểm tra pháp lý dự án của căn hộ chung cư để tránh được những rắc rối sau này. Vậy trường hợp chủ đầu tư rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý có hợp pháp hay không? Dưới đây là bài viết cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Bài viết liên quan: Chủ đầu tư rao bán căn hộ chưa đủ pháp lý